Wed,01 May 2024,11:39 am
Print
header

આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે

અમારી મોબાઇલ એપ ડાઉનલોન કરોઃ
Android મોબાઇલ માટેઃ
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gujaratpost.app

iOS મોબાઇલઃ https://apps.apple.com/in/app/gujarat-post/id6475000526

કેટલાક ફળ એવા હોય છે જેને આપણે ખૂબ જ નાના ગણીએ છીએ. તેનું સેવન પણ યોગ્ય રીતે થતું નથી. પરંતુ આમાંથી ઘણા ફળો ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. આવું જ એક ફળ છે કરોંડા. તેમાં રહેલા ગુણો જબરદસ્ત છે. તે ઘણા રોગો માટે ખૂબ જ સારી રીતે કામ કરે છે. કરોંડા મુખ્યત્વે હિમાલય અને પશ્ચિમ ઘાટમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, તે બિહાર, બંગાળ, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટકમાં પણ જોવા મળે છે. કરોંડા ખૂબ ખાટા હોય છે, તેથી જ તેમાંથી અથાણું બનાવવામાં આવે છે. આ સિવાય જામ, જેલી અને ચટણી સીરપ પણ તેમાંથી બનાવવામાં આવે છે. પરંતુ માત્ર કરોંડાનું સેવન કરવાથી શરીરને ઘણા અનોખા ફાયદા થાય છે.

કરોંડામાં મૂલ્યવાન એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ઘણા રોગો માટે દવાની જેમ કામ કરે છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ કોષોની અંદરથી બળતરા ઘટાડે છે. બળતરા એ ઘણા રોગોનું કારણ છે. સોજાને દૂર કરે છે, કરોંડા ઘણા રોગોને દૂર કરી શકે છે.

કરોંડાના ફાયદા

1. BP અને સુગર ઘટાડવામાં નિષ્ણાંત - કરોંડા એ ચેરી પરિવારનો છોડ છે. તેથી તેમાં ચેરીની ગુણવત્તા પણ જોવા મળે છે. કરોંડામાં ઘણી બધી બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. કરોંડામાં યુરોસોલિક એસિડ, ફિનોલિક્સ અને ફ્લેવોનોઈડ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આ બ્લડ સુગર અને બ્લડ પ્રેશર બંનેને ઘટાડવામાં મૂલ્યવાન છે. તે સંધિવા અથવા સાંધાના દુખાવા જેવા બળતરા સંબંધિત રોગોથી રાહત આપે છે.

2. એનિમિયા થતો નથી - જો કરોંડાનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી એનિમિયા થતો નથી. કરોંડા શરીરમાં લોહી ઉત્પન્ન કરે છે એટલે કે હિમોગ્લોબિન વધારે છે. હિમોગ્લોબિન વધવાને કારણે શરીરમાં દરેક જગ્યાએ ઓક્સિજન સરળતાથી પહોંચી જાય છે.

3. ત્વચા માટે ચમત્કાર - કરોંડામાં વિટામિન સી ખૂબ જ વધારે માત્રામાં હોય છે. આ એક સાઇટ્રસ ફળ છે. તેમાં યુરોસોલિક એસિડ હોય છે જે ત્વચાની નીચે કોલેજનનું ઉત્પાદન વધારે છે. તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોને લીધે તે ત્વચામાંથી મુક્ત રેડિકલ દૂર કરે છે. આ રીતે કરોંડા ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

4. પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે - કરોંડામાં દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે પેટમાં સરળતાથી પચી જાય છે પરંતુ તે સારા બેક્ટેરિયાની સંખ્યા વધારે છે. તેનાથી પાચનતંત્ર ખૂબ જ મજબૂત રહે છે. કરોંડામાં પેક્ટીન ફાઈબર હોય છે જે લાંબા સમય સુધી ભૂખની લાગણીને દબાવી દે છે. તેથી જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે તેમના માટે તે ફાયદાકારક છે.

5. મગજને તેજ બનાવે છે - કરોંડા મગજને તેજ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. કરોંડામાં ટ્રિપ્ટોફન કમ્પાઉન્ડ હોય છે જે સેરોટોનિનનું ઉત્પાદન વધારે છે જે ન્યુરોટ્રાન્સમીટર માટે જરૂરી છે. જેના કારણે મગજનો યાદશક્તિનો ભાગ સક્રિય થઈ જાય છે. તે મગજની અંદરના સ્નાયુઓમાં સોજો આવવા દેતું નથી. ક્રોનિક કિડની ડિસીઝ માટે પણ કરોંડા ફાયદાકારક છે.

6. કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો -  કરોંડામાં આવા ઘણા સંયોજનો જોવા મળે છે જે કેન્સરના કોષોને આગળ વધતા અટકાવે છે. કરોંડા મુક્ત રેડિકલને ઝડપથી દૂર કરે છે. આ કારણથી તે કેન્સર વિરોધી પણ છે. આ બધા સિવાય કરોંડાના પાનમાં એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ હોય છે જે ત્વચામાં ખંજવાળ સંબંધિત બીમારીઓથી રાહત આપે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar