ઘણા લોકો બરી શબ્દથી અજાણ હશે. પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે અમૃતથી ઓછું નથી. બરી ગાય અથવા ભેંસના પ્રથમ દૂધમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. સામાન્ય દૂધની સરખામણીએ બરીમાં અનેક ઘણા પ્રોટીન, વિટામિન અને પોષક તત્વો જોવા મળે છે. બરી ખાવાથી પાચનતંત્ર મજબૂત થાય છે. તેમાં એન્ટિબોડીઝની પૂરતી માત્રા મળી આવે છે.
ગાય અથવા ભેંસના વાછરડા પછીના પ્રથમ દૂધને બરી (કોલોસ્ટ્રમ) કહેવામાં આવે છે. બરીમાં સામાન્ય દૂધ કરતાં 4 થી 5 ગણું વધુ પ્રોટીન અને 10 થી 15 ગણું વધુ વિટામિન A હોય છે. એન્ટિબોડીઝ બરીમાં પૂરતી માત્રામાં હાજર હોય છે. પોષક તત્વો જે હોર્મોન્સ વિકસાવે છે તે બરીમાં જોવા મળે છે. તેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ગુણ પણ છે.
નિયમિતપણે દૂધ પીવાના ફાયદાઓ વિશે દરેક વ્યક્તિ વાકેફ છે. પરંતુ ગાય કે ભેંસના વાછરડા પછી 2 થી 3 દિવસ સુધી મળતું દૂધ ખૂબ જ પૌષ્ટિક હોય છે. તેમાં પ્રોટીન અને મેગ્નેશિયમની સાથે અનેક મિનરલ્સ મળી આવે છે. તેમાં લેક્ટોફેરીન પણ જોવા મળે છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
બરી પાચનતંત્રને મજબૂત કરવા માટે સારું છે. જો તમે ડાયેરિયાની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો બરી તમને રાહત આપશે. તેમાં એન્ટિબોડીઝ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ બરી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આવા તત્વો બરીમાં જોવા મળે છે જે લોહીમાં સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. જો ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો ખાંડ વિના બરીનું સેવન કરે છે, તો તે તેમના માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
સામાન્ય દૂધ કરતાં આ દૂધમમાંથી લગભગ 10 થી 15 ગણું વધુ વિટામિન A જોવા મળે છે. આ કારણે તે આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારું છે. તેનું સેવન કરવાથી આંખોની રોશની વધે છે.
બરી બનાવવા માટે, ગાય અથવા ભેંસના દૂધને ધીમી આંચ પર રાંધો. તમે સ્વાદ અનુસાર તેમાં ખાંડ અથવા ગોળ ઉમેરી શકો છો. આ સિવાય ઈલાયચી પાવડરનો પણ સ્વાદ વધારવા માટે ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ દૂધ ઉકાળ્યા પછી દહીં થઈ જશે અને ચીઝ જેવું દેખાવા લાગશે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ ફળ ખાવાથી ત્વચા લાંબા સમય સુધી રહેશે યુવાન, જાણો તેના રામબાણ ફાયદા | 2024-05-21 08:22:55
ગરમી અને ડિહાઇડ્રેશનથી બચવા માટે દરરોજ ખાલી પેટે પાણી ભરેલી આ એક વસ્તુ ખાઓ, તમને ક્યારેય હીટ સ્ટ્રોક નહીં લાગે | 2024-05-20 09:47:27
તમારા રસોડામાં હાજર આ મસાલો છે ખૂબ જ જાદુઈ, ઘણા રોગો માટે છે રામબાણ, જાણો તેનો ઉપયોગ | 2024-05-19 09:27:50
શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ દૂર કરવામાં હળદર અને તુલસી બે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, તેનો આ રીતે કરો ઉપયોગ | 2024-05-18 09:01:04
દૂધીના રસમાં મધ મિક્સ કરીને પીવાથી ડેન્ગ્યુ અને ચિકનગુનિયામાં થશે ફાયદો, પ્લેટલેટ્સ વધારવા માટે કરો આ ઉપાય ! | 2024-05-17 09:51:09