Tue,30 April 2024,8:13 am
Print
header

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે

આયુર્વેદમાં જાંબુને ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે જાંબુ એક અસરકારક ફળ છે. જાંબુ પેશાબ અને લોહીમાં સુગરની માત્રા ઘટાડે છે. આ સિવાય જાંબુ પેટ અને પાચનમાં સુધારો કરે છે. તે દાંત, આંખો, ચહેરો, કિડનીની પથરી અને લીવર માટે પણ ફાયદાકારક છે. જાંબુમાં ઘણા વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ મળી આવે છે. જાંબુમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, પ્રોટીન અને ફાઈબર ભરપૂર હોય છે.

ડાયાબિટીસમાં જાંબુનો ઉપયોગ

- આયુર્વેદમાં જાંબુના ફળ, બીજ અને પાંદડાનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસની સારવાર તરીકે થાય છે. જાંબુનું સેવન ડાયાબિટીસમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

- તમારે 100 ગ્રામ જાંબુનું મૂળ લેવાનું અને તેને સાફ કરીને 250 મિલી પાણીથી પીસી લો. તેમાં 20 ગ્રામ સાકર મિક્ષ કરીને સવાર-સાંજ જમતા પહેલા પીવો. આ ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારક રહેશે.

- જાંબુના બીજનો પાવડર પણ ડાયાબિટીસમાં અસરકારક રીતે કામ કરે છે. આ માટે 1 ભાગ જાંબુના બીજનો, 1 ભાગ શુન્થી પાવડર અને 2 ભાગ ગુડમાર જડીબુટ્ટી મિક્સ કરો. ત્રણેય વસ્તુઓને પીસીને ગાળી લો. આ મિશ્રણને એલોવેરા જ્યુસ સાથે પીવો. અથવા તેમને ગોળીઓમાં બનાવો. દિવસમાં 3 વખત મધ સાથે 1 ગોળી લેવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરી શકાય છે.

- લગભગ 300-500 મિલિગ્રામ જાંબુના બીજને સૂકવીને તેમાંથી પાવડર બનાવવો. તેમાંથી 1 ચમચી દિવસમાં 3 વખત ખાવાથી ડાયાબિટીસમાં ફાયદો થાય છે.

- આ સિવાય અડધા લિટર ઉકળતા પાણીમાં લગભગ 250 ગ્રામ જાંબુ નાખો. થોડી વાર ઉકળવા દો. પાણી ઠંડું થાય એટલે જાંબુને મેશ કરીને કપડાં વડે ગાળી લો. આ પાણીને દિવસમાં 3 વખત પીવો. તેનાથી ડાયાબિટીસના દર્દીને ઘણો ફાયદો થશે.

- મોટી સાઈઝના જાંબુને તડકામાં સૂકવીને તેનો પાવડર બનાવી લો. હવે આ પાઉડર 10 થી 20 ગ્રામ લો અને દિવસમાં ત્રણ વખત ખાઓ. ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તેનો લાભ મળશે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar