Fri,26 April 2024,5:51 am
Print
header

ચાલો જાણીએ, દરરોજ મેથીના દાણા ખાવાથી થશે આટલા ફાયદા- Gujarat Post

રસોડામાં ઘણા મસાલા છે જે સ્વાદની સાથે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે, વર્ષોથી આયુર્વેદમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ મસાલામાંથી એક છે મેથીના દાણા. મેથીના દાણાને સુપરફૂડ કહી શકાય જે પ્રાચીન સમયથી ઔષધીય હેતુઓ માટે સુગર લેવલ, બ્લડ પ્રેશર, યુરિક એસિડ લેવલ વગેરેને કંટ્રોલ કરવા, એનિમિયાની સારવાર, વાળ ખરતા રોકવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે.

મેથીના દાણામાં ફોલિક એસિડ, કોપર,  રિબોફ્લેવિન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેંગેનીઝ, વિટામીન A, B6, C, K જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જેનો ઉપયોગ ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓના ઉપચારમાં કરી શકાય છે. મેથી લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરને સુધારવામાં મદદ કરે છે તેમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર પણ વધુ હોય છે. તે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સના પાચન અને શોષણને ધીમું કરીને ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

મેથીના દાણાના ફાયદા

1. પાચનમાં સુધારો

મેથીના દાણાનું સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર સારી રીતે કામ કરે છે, જેને કારણે ભૂખ ઓછી લાગવાની સમસ્યા દૂર થાય છે, સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે. મેથીના દાણાના સેવનથી લોહીમાં શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે, જે ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે. આ કારણે તેઓ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ પ્રેશરને સુધારવામાં પણ ફાયદાકારક છે.

2. વાળ માટે ફાયદાકારક

મેથીના દાણા વાળ ખરવા, નબળા પડવા, વાળ સફેદ થવા વગેરે જેવી સમસ્યાઓમાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છે.

3. એનિમિયા 

જો આપણે આહારમાં મેથીના દાણાને યોગ્ય રીતે સામેલ કરીએ, તો તે યુરિક એસિડનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી ગાઉટની સમસ્યા વધતી નથી.  તેઓ લોહીના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને અને લોહીને ડિટોક્સ કરીને એનિમિયાની સારવારમાં પણ મદદ કરે છે.

4. પીડા રાહત

મેથીના દાણા ન્યુરલજીયા, લકવો, કબજિયાત, પેટનો દુખાવો, પેટનું ફૂલવું, પીઠના દુખાવાથી લઈને શરીરના કોઈપણ ભાગમાં થતા દુખાવાથી લઈને ઘૂંટણના સાંધાના દુખાવાથી લઈને સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ જેવા વાટાના વિકારોની સારવારમાં ઉપયોગી છે.

5. અસ્થમા અને ઉધરસની સારવાર

મેથીના દાણા કફ, અસ્થમા, બ્રોન્કાઇટિસ, છાતીમાં ભીડ અને સ્થૂળતા જેવા કફના વિકારને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

6. રક્તસ્ત્રાવ વિકૃતિઓ મટાડે છે

મેથીના દાણા ગરમ અસરના હોય છે જે નાકમાંથી રક્તસ્રાવ, ભારે માસિક વગેરે જેવા રક્તસ્ત્રાવ વિકારમાં ફાયદાકારક છે.

આ રીતે મેથીના દાણાને ડાયટમાં સામેલ કરો

- મેથીના દાણાને આખી રાત પલાળી રાખો અને સવારે તેને ચાની જેમ પીવો.

- 1 ચમચી મેથીનો પાવડર ગરમ દૂધ અથવા પાણી સાથે દિવસમાં બે વાર ભોજન પહેલાં અથવા રાત્રે પીવો.

- મેથીના દાણાની પેસ્ટ બનાવો અને તેને દહીં અથવા એલોવેરા જેલ અથવા પાણીમાં મિક્સ કરીને માથાની ચામડી પર લગાવો. આમ કરવાથી ડેન્ડ્રફ, વાળ ખરવા, સફેદ વાળ ઓછા થાય છે.

- ગુલાબજળ સાથે મેથીની પેસ્ટ બનાવો અને તેનો ઉપયોગ ડાર્ક સર્કલ,ખીલ, ખીલના નિશાન અને કરચલીઓ મટાડે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar