ફાલસા ફળ આકારમાં નાનું અને ગોળાકાર હોય છે, તેના સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા ફાયદા છે. ઉનાળામાં આ ફળ ખૂબ ખાવામાં આવે છે. ફાલસામાંથી શરબત બનાવવામાં આવે છે, જે પીવાથી ઉનાળામાં ઘણી સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે. તે શરીરમાં પાણીની કમી નથી થવા દેતું. શરીરને અંદરથી ઠંડક આપે છે. ફાલસામાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે જેમ કે કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, કેલરી, ફાઈબર, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, સોડિયમ, પોટેશિયમ, વિટામીન A, C, B1, B2, B3 વગેરે.
ફાલસા ખાવાના ફાયદા
શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સનું સંતુલન નિયંત્રિત કરે છે
ફાલસામાં સોડિયમની માત્રા વધુ હોય છે, જે લોહીના પ્રવાહમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ અને ક્લોરાઇડની માત્રાને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ એન્ઝાઇમ કાર્ય અને સ્નાયુઓની પ્રવૃત્તિ માટે ચેતા દ્વારા આવેગના પ્રસારને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરે છે, આ રીતે શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ અસંતુલનને નિયંત્રિત કરે છે.
ફાલસા એનિમિયાનો ઇલાજ
ફાલસામાં મોટી માત્રામાં આયર્ન હોય છે, જે શરીર અને પેશીઓમાં લોહીના પ્રવાહને યોગ્ય રીતે જાળવી રાખે છે. આયર્નની ઉણપથી એનિમિયા થવાની શક્યતા વધી જાય છે. પાકેલા ફાલસા ફળ ખાવાથી આયર્નનું પ્રમાણ વધે છે, તેમજ ચક્કર, થાક સામે લડવામાં મદદ મળે છે.
ફાલસા સાંધાના દુખાવાથી બચાવે છે
ફાલસામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ તત્વ, જે ન પાકેલા ફળમાં બળતરા વિરોધી ગુણો પહોંચાડે છે. તે સંધિવા, ઓસ્ટીયોપોરોસીસ જેવી સ્થિતિઓમાં ગંભીર હાડકાના દુખાવાને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. સાંધાઓની ગતિશીલતા વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.
શરીરને ઠંડુ રાખે છે
ફાલસામાં પાણીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે તેને ઉનાળા માટે ઉત્તમ ફળ છે. શરીરની ગરમી ઘટાડે છે. તેના સેવનથી શરીર અંદરથી ઠંડુ રહે છે. તેનો રસ કાઢીને તેમાં થોડો ગોળ નાખીને પીવો.તેનાથી કાળઝાળ ગરમીમાં રાહત મળશે.
ફાલસા બ્લડ સુગર લેવલ કંટ્રોલ કરે છે
ફાલસાના ફળોમાં પોલીફેનોલ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ તેમજ લો ગ્લાયસેમિક ઈન્ડેક્સ હોય છે. જમ્યા પછી ફાલસા અથવા ફાલસા શરબતનો એક નાનો ગ્લાસ પીવાથી બ્લડ સુગરની સાંદ્રતામાં અચાનક વધારો ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે. ફાલસામાં હાજર એન્ટિહાઇપરગ્લાયકેમિક અસર ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે.
શ્વસન સમસ્યાઓ ઠીક કરે
ફાલસાના રસમાં લીંબુ અને આદુનો રસ ભેળવીને પીવાથી અસ્થમા, શ્વાસનળીનો સોજો અને શરદી-ખાંસી, ફેફસાંની બળતરા વગેરેમાં ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ કાળા બીજ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક છે, તેનો ઉપયોગ આવી રીતે કરવો જોઇએ | 2024-04-25 08:54:01
તમે સ્વાદમાં ને સ્વાદમાં ઘણી બધી કાકડી ખાઇ જાઓ છો, તો તમારા સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે આ 5 નુકસાન | 2024-04-23 09:16:35
Benefits of Green Peppers: લીલું કેપ્સિકમ છે આ 5 રોગોની છે દવા, આજથી જ ખાવાનું શરૂ કરો | 2024-04-22 08:42:44
નારિયેળનું પાણી જ નહીં, તેની મલાઈ પણ છે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક, જાણો કઈ કઈ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક ? | 2024-04-21 18:30:59
ઉનાળામાં રોગો સામે લડવા માટે આ ફળ એકલું જ પૂરતું છે, તે અનેક રોગોમાં દવાનું કામ કરે છે | 2024-04-21 07:33:33