તમે ઉનાળામાં ઘણી બધી ટેટી ખાધી હશે. તેનું જ્યુસ, સ્મૂધી કે ફ્રુટ સલાડ બનાવીને સેવન કરવામાં આવે છે, પરંતુ આ ફ્રૂટ કે પલ્પમાં રહેલા બીજને ઘણી વાર નકામા ગણીને ફેંકી દેવામાં આવે છે.ટેટીના બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.જેમ કોળાના બીજ, તરબૂચના બીજ, અળસીના બીજ વગેરે ફાયદાકારક છે તેવી જ રીતે ટેટીના બીજ પણ ઘણા પૌષ્ટિક તત્વોથી ભરપૂર હોવાને કારણે સ્વાસ્થ્ય માટે હેલ્ધી છે.
ટેટીના બીજમાં રહેલા પોષક તત્વો
આ બીજ ખૂબ જ સ્વાસ્થ્યવર્ધક છે, કારણ કે તેમાં અનેક પ્રકારના પૌષ્ટિક તત્વો હોય છે. તે એનર્જી, પ્રોટીન, ફાઇબર, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ઝિંક, પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ, સોડિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન વગેરેથી ભરપૂર છે.
ટેટીના બીજ ખાવાના ફાયદા
ઉનાળામાં ટેટી ખાવી શ્રેષ્ઠ છે. તેના પલ્પમાં ભરપૂર માત્રામાં પાણી હોય છે, જે શરીરની ગરમીને દૂર કરીને ઠંડક આપે છે. ટેટીના બીજ વિશે વાત કરીએ તો તે છોડ આધારિત પ્રોટીનનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે.તેમાં લગભગ 3.6 ટકા પ્રોટીન, 4 ટકા ચરબી, 2.5 ટકા કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે.આ બીજનું સેવન કરવાથી તમે પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધારી શકો છો.
વિટામિન્સ અને મિનરલ્સથી ભરપૂર
ટેટીના બીજમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન એ, સી, ઇ હોય છે, જે આંખો માટે આરોગ્યપ્રદ છે. વિટામીન A, C, E આંખના રોગ મેક્યુલર ડીજનરેશનને અટકાવે છે. આ બીજમાં રહેલા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ બ્લડ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે.કેન્સર થવાનું જોખમ પણ ઘટાડી શકે છે.વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને કફ-શરદી, ફ્લૂ વગેરે સામે રક્ષણ આપે છે.
બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને નિયંત્રિત કરે
ટેટીના બીજમાં મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા ખનિજો હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. હાડકાંને મજબૂત કરવાની સાથે તેની ઘનતા પણ વધારે છે.
ડાયાબિટીસ સામે રક્ષણ આપે છે
ટેટીના બીજનું સતત સેવન કરવાથી ટાઈપ-2 ડાયાબિટીસ થવાની શક્યતાઓ ઘણી હદ સુધી ઘટી જાય છે. તે માઈગ્રેન, નિંદ્રા, ડિપ્રેસિવ ડિસઓર્ડર વગેરેના લક્ષણોને પણ નિયંત્રિત કરે છે.
રક્તવાહિની રોગ સામે રક્ષણ
ટેટીના બીજમાં જોવા મળતા ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર કાર્યને વધુ સારી રીતે જાળવી રાખે છે. તે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોને દૂર કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.વધુમાં તે અસંતૃપ્ત ચરબીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. શરીરને થોડી માત્રામાં ચરબીની જરૂર હોય છે.
નખ અને વાળને સ્વસ્થ રાખે
જો તમારા વાળ, નખ ખૂબ જ નબળા છે અને વધુ તૂટે છે, તો ટેટીના બીજનું સેવન કરવાનું શરૂ કરો. તે સ્વસ્થ વાળની સાથે નખના વિકાસમાં ચોક્કસપણે ફાયદાકારક છે. આ બીજમાં રહેલા ઉચ્ચ પ્રોટીનને કારણે વાળ અને નખ સ્વસ્થ રહી શકે છે.તે શરીરના પેશીઓને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
વજન ઓછું કરે છે
જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો ટેટીના બીજનું સેવન કરો. આ બીજમાં ફાઈબરની માત્રા ઘણી વધારે હોય છે, જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે ફાઈબરના સેવનથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે તમે ટૂંકા અંતરાલમાં ખાવાથી બચી જાઓ છો.
ટેટીના બીજ ખાવાની રીત
તમે ટેટીના બીજને શેકીને ખાઈ શકો છો. કચુંબરમાં નાખી શકો છો.આ બીજને સૂકવીને પાવડર બનાવીને તેનું સેવન કરી શકાય છે. તમે શાકભાજી, સૂપ વગેરે પણ નાખી શકો છો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ કાળા બીજ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક છે, તેનો ઉપયોગ આવી રીતે કરવો જોઇએ | 2024-04-25 08:54:01
તમે સ્વાદમાં ને સ્વાદમાં ઘણી બધી કાકડી ખાઇ જાઓ છો, તો તમારા સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે આ 5 નુકસાન | 2024-04-23 09:16:35
Benefits of Green Peppers: લીલું કેપ્સિકમ છે આ 5 રોગોની છે દવા, આજથી જ ખાવાનું શરૂ કરો | 2024-04-22 08:42:44
નારિયેળનું પાણી જ નહીં, તેની મલાઈ પણ છે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક, જાણો કઈ કઈ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક ? | 2024-04-21 18:30:59
ઉનાળામાં રોગો સામે લડવા માટે આ ફળ એકલું જ પૂરતું છે, તે અનેક રોગોમાં દવાનું કામ કરે છે | 2024-04-21 07:33:33