Thu,02 May 2024,4:06 am
Print
header

આ લાલ નાના દાણાવાળા ફળમાં પોષક તત્વોનો ખજાનો છુપાયેલો છે, ખાવાથી શરીરમાં લોહી વધે છે, વજન અને બીપી રહે છે કન્ટ્રોલમાં

ઘણા એવા ફળ છે જેનાથી શરીરમાં આયર્ન અને લોહીની ઉણપ નથી થતી. હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઝડપથી વધારવા માટે તમે દાડમનું સેવન કરી શકો છો. દાડમમાં ફાઈબર, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, પોટેશિયમ, વિટામિન સી, મેગ્નેશિયમ, ફોલેટ, આયર્ન, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. ફાઈબર વજન ઘટાડવામાં, કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં અને કબજિયાત દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. બળતરા વિરોધી, ટ્યુમર વિરોધી ગુણધર્મો કેન્સર વગેરે સામે રક્ષણ આપે છે. દાડમના દાણા ખાઓ અથવા તેમાંથી રસ તૈયાર કરો, બંને સ્વસ્થ છે.

દાડમ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે - વિટામિન સી હોવાને કારણે દાડમ ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકાય છે. વિટામિન સી એક પ્રકારનું એન્ટીઓક્સીડેન્ટ છે. જો તમે વારંવાર બીમાર પડો છો, તો દાડમનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ કોષોને મુક્ત રેડિકલને કારણે થતા નુકસાનથી રક્ષણ આપે છે અને બળતરા ઘટાડે છે. ઘા ઝડપથી રૂઝાય છે.

દાડમ ખાવાથી તમારું હૃદય સ્વસ્થ રહે છે - દાડમ ઘણી રીતે હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. તેનું સેવન કરવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર થાય છે. ઉપરાંત બ્લડ શુગર લેવલ પણ ઘટે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ધમનીની દીવાલને વધુ જાડી થતી અટકાવે છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને અટકાવે છે. દાડમનો રસ પીવાથી હૃદય પણ સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં રહેલું પોટેશિયમ હૃદયની સાથે-સાથે સ્નાયુઓ અને જ્ઞાનતંતુઓ માટે પણ હેલ્ધી છે.

દાડમ ખાવાથી કેન્સરનો ખતરો ઓછો થાય છે - જો તમે નિયમિત રીતે દાડમનું સેવન કરો છો તો ઘણા પ્રકારના કેન્સરનો ખતરો ઘટી જાય છે. એન્ટીઑકિસડન્ટની સાથે તેમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ હોય છે, જે શરીરના કોષોને નુકસાન થવાથી બચાવે છે. કેટલાક અભ્યાસો અનુસાર દાડમ ખાવાથી બ્રેસ્ટ, પ્રોસ્ટેટ વગેરે કેન્સરનો ખતરો ઘણી હદ સુધી ઘટી જાય છે.

પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે - દાડમમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોવાથી તે પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખે છે. કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થાય છે. પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. ફાઇબર તમને પેટ ભરેલું લાગે છે, જે તમને વધુ પડતું ખાવાથી અટકાવે છે. આ રીતે વજન નિયંત્રિત કરવામાં પણ દાડમ અસરકારક છે.

હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે અને લોહીમાં વધારો કરે છે- મેંગેનીઝની હાજરીને કારણે દાડમ હાડકાં અને સાંધાના પેશીઓના નિર્માણમાં મદદ કરે છે. આ સિવાય દાડમમાં આયર્ન હોય છે, જે એનિમિયાથી બચાવે છે. હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે. દાડમનો રસ પીવાથી ત્વચા સુધરે છે. નિયમિત સેવનથી શરીરમાં આયર્નની ઉણપ નથી રહેતી.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar