Tue,07 May 2024,2:24 am
Print
header

દેખાવમાં ખૂબ જ ચીકણું છે, પરંતુ તે બની જાય છે અનેક બીમારીઓનો કાળ, જાણો તેના ફાયદા

એવા ઘણા ફળો છે જેનો ઉપયોગ માત્ર આયુર્વેદમાં જ દવા તરીકે થાય છે. તેમાંથી એક ગુંદા (લાસોડા) છે, જેનું મોટું ઝાડ તમે બગીચાઓમાં કે ગામડાઓમાં જોઈ શકો છો. ઘટાદાર ઝાડ અને તેના પર લીલી દ્રાક્ષ જેવા ઝૂંડમાં દેખાતા ફળો ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ગુંદાના ફળ, ફૂલ, પાંદડા અને દાંડીનો ઉપયોગ ઘણા આયુર્વેદિક ઉપચારોમાં થાય છે. ગુંદાનું બોટનિકલ નામ Cordia myxa છે. તેને ગ્લુબેરી પણ કહેવામાં આવે છે. ગુંદાનું ફળ ખૂબ જ ચીકણું હોય છે.

ગુંદામાં પોષક તત્વો જોવા મળે છે

કેટલાક લોકો ગુંદાને ગોંડી અને નિસોરા તરીકે પણ ઓળખે છે. તેમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ક્રૂડ ફાઇબર, ફેટ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને કેલ્શિયમ જેવા ઘણા ફાયદાકારક તત્વો મળી આવે છે. ગુંદા બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે અને  સોજો ઘટાડે છે.

ગુંદાના ફાયદા

- ગુંદા લીવરને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ લીવરને ઠીક કરવામાં મદદ કરે છે.

- ગુંદા ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ કામ કરે છે.

- ગુંદાના બીજને પીસીને તેને ખંજવાળવાળી જગ્યા પર લગાવો, તેનાથી ખંજવાળ અને એલર્જી ઓછી થાય છે.

- ગુંદાનો ઉપયોગ ગળાના દુખાવાને દૂર કરવા માટે પણ થાય છે. આ માટે ઝાડની છાલને પાણીમાં ઉકાળો અને તેને ગાળીને પીવો.

- ગુંદાના પાનને શેકીને પીસી લો. મધ અને કાળા મરી ભેળવીને ચાટવાથી ઉધરસમાં આરામ મળશે.

- ગુંદાનો ઉપયોગ સંધિવાની સારવારમાં પણ થાય છે. ગુંદાના ફળ અને પાંદડા સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar