Sat,18 May 2024,9:29 pm
Print
header

લાલ મૂળા સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, શરીરમાં પાણીની કમી નથી રહેતી, જાણો તેના 7 મોટા ફાયદા

મૂળા માત્ર સલાડનો સ્વાદ જ નથી વધારતા પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. દેશભરમાં મૂળાની ઘણી પ્રજાતિઓ જોવા મળે છે. પરંતુ સફેદ મૂળા સૌથી વધુ ખાવામાં આવે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. જો તમને લાલ મૂળો ખાવા મળે તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. મૂળામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.તે મૂળામાં પેલાર્ગોનિડિન નામના એન્થોકયાનિનની પૂરતી માત્રા પણ હોય છે. તેના સેવનથી તણાવ દૂર થશે અને આંખોની રોશની પણ સુધરશે. લાલ મૂળામાં રહેલા એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ ડાયાબિટીસ, હાઈપરટેન્શન અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

આ મૂળો બહારથી લાલ હોય છે પણ અંદરથી સાવ સફેદ હોય છે

લાલ મૂળો સામાન્ય મૂળાની સરખામણીમાં વધુ આકર્ષક લાગે છે. તે સામાન્ય મૂળા જેવા લાંબા અને ગોળ પણ હોય છે. તેની ત્વચા મુલાયમ, નરમ અને પાતળી હોય છે, જેનો રંગ તેજસ્વી લાલ હોય છે.તેનો અંદરનો પલ્પ સફેદ, ભરાયેલો, પાણીયુક્ત પરંતુ ક્રિસ્પી હોય છે.

લાલ મૂળા આ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે

લાલ મૂળામાં વિટામિન E, A, C, B6 અને K ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટો, ફાઈબર, જસત, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, કોપર, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને મેંગેનીઝથી ભરપૂર છે.

લાલ મૂળો ખાવાના 7 મોટા ફાયદા

મૂળામાં ગ્લુકોસિનોલેટ અને આઇસોથિયોસાયનેટ જેવા રાસાયણિક સંયોજનો હોય છે, જે લોહીમાં સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. મૂળાના સેવનથી શરીરના કુદરતી એડિપોનેક્ટીન ઉત્પાદનમાં પણ વધારો થાય છે. આ હોર્મોનનું ઉચ્ચ સ્તર ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર સામે રક્ષણ આપી શકે છે. લાલ મૂળામાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ ડાયાબિટીસની રચનાને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છેઃ લાલ મૂળો એન્થોસાયનિનનો સારો સ્ત્રોત છે, જે તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારો છે. આ સિવાય તેમાં વિટામિન સી, ફોલિક એસિડ અને ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જે તમારા હૃદયને લાંબા સમય સુધી સ્વસ્થ રાખી શકે છે.

શરીરને હાઈડ્રેટ રાખોઃ ઘણા લોકો શિયાળામાં પાણી ઓછું લે છે, આવી સ્થિતિમાં તેમને ડિહાઈડ્રેશનની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આ સમસ્યાથી બચવા માટે તમે લાલ મૂળાનું સેવન કરી શકો છો. તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં પાણી હોય છે, જે તમારા શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.

ચયાપચયને સુધારે છે: લાલ મૂળો એક મૂળ શાકભાજી છે, જે ફક્ત તમારી પાચન પ્રણાલી માટે સારી માનવામાં આવતી નથી, પરંતુ તે એસિડિટી, મેદસ્વીતા, ગેસ્ટ્રિક સમસ્યાઓ અને ઉબકાને દૂર કરવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિને સુધારવામાં અસરકારક છે.

કેન્સરના જોખમથી બચાવે છે: લાલ મૂળો કેન્સરના દર્દીઓ માટે દવા જેવું કામ કરે છે. લાલ મૂળામાં આઇસોથિયોસાયનેટ્સ નામનું રસાયણ જોવા મળે છે, જે કેન્સરના કોષોને મારવાનું કામ કરે છે.

બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો: લાલ મૂળાના સેવનથી તમારા શરીરના બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તેનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરને પોટેશિયમ મળે છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં અસરકારક છે. તે લોહીના પ્રવાહને નિયંત્રિત કરે છે. જો તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો લાલ મૂળાનું સેવન કરો. આ તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે: લાલ મૂળામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે સામાન્ય શરદી અને ઉધરસની સમસ્યાથી રાહત અપાવવામાં અસરકારક છે. તેના સેવનથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, જે તમારા શરીરને અનેક પ્રકારની બીમારીઓથી બચાવી શકે છે. તે હાનિકારક મુક્ત રેડિકલના વિકાસને અટકાવે છે, જે બળતરા અને વૃદ્ધાવસ્થાના પ્રારંભિક લક્ષણોને નિયંત્રિત કરી શકે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar