Tue,07 May 2024,7:19 am
Print
header

જો કાળઝાળ ગરમીએ તમારી હાલત દયનીય બનાવી છે, તો આ દેશી પીણાંથી મેળવો એનર્જી

ઉનાળાની ઋતુ શરૂ થતાની સાથે જ લોકોની હાલત દયનીય બનવા લાગી છે. આકરા તાપમાં બહાર નીકળવું પણ મુશ્કેલ બન્યું છે. જો કે, આ માત્ર શરૂઆત છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) અનુસાર આગામી અઢી મહિનામાં એટલે કે જૂન સુધી ભારે ગરમી પડશે. ઉનાળામાં ઘણી વખત ગરમીના કારણે ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. ગરમીના સંપર્કમાં આવવાથી હીટ સ્ટ્રોક અને ગંભીર કિસ્સાઓમાં મૃત્યું પણ થઈ શકે છે.

પોતાને સ્વસ્થ રાખવા માટે હીટવેવથી બચવું મહત્વપૂર્ણ છે. તેનાથી બચવા માટે તમારે કેટલીક સાવચેતી રાખવાની સાથે આહારનું પણ ખાસ ધ્યાન રાખવું પડશે. ઉનાળા દરમિયાન તમે તમારા આહારમાં કેટલાક દેશી પીણાંનો સમાવેશ કરીને સ્વસ્થ રહો છો.

લીંબુ પાણી

વિટામિન સીથી ભરપૂર લીંબુ પાણી ઉનાળામાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. લોકો વારંવાર તાજા રહેવા અને ગરમીથી બચવા માટે તેને પીવાનું પસંદ કરે છે. ઉનાળાની ઋતુમાં તડકા અને ગરમીથી બચાવવા ઉપરાંત તે હૃદયરોગ, ડાયાબિટીસ, કેન્સર અને સ્થૂળતા જેવી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી પણ રક્ષણ આપે છે. દરરોજ લીંબુ પાણી પીવાથી વજન ઘટાડવા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, પાચન સ્વાસ્થ્ય અને એનર્જી લેવલ જાળવવામાં મદદ મળે છે.

શેરડીનો રસ

ઉનાળો આવતાની સાથે જ શેરડીનો રસ સર્વત્ર ઉપલબ્ધ થઈ જાય છે. આ સિઝનમાં લોકો તેને ખૂબ જ ઉત્સાહથી પીવે છે. આ દેશી પીણાના ઘણા ફાયદા છે. તેમાં ગ્લુકોઝ અને ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સ હોય છે, જે શરીરને ઠંડક આપવામાં મદદ કરે છે અને આખો દિવસ આપણને એનર્જીથી ભરપૂર રાખે છે. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ સલામત છે, કારણ કે તેમાં ખાંડ કરતાં ઓછો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે. આ સિવાય તે કિડની, પાચનતંત્ર અને ત્વચાને પણ સ્વસ્થ બનાવે છે.

છાશ

છાશ પણ ભારતમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય પીણું છે. તે ઉનાળામાં શ્રેષ્ઠ છે, કારણ કે તે તમને સમગ્ર સિઝન દરમિયાન હાઇડ્રેટેડ રાખે છે. છાશ એ કેલ્શિયમથી ભરપૂર ડેરી પ્રોડક્ટ છે, જે આપણા હાડકાંને મજબૂત રાખે છે. તેમાં પાણી, લેક્ટોઝ, કેસીન અને લેક્ટિક એસિડ પણ હોય છે, જે આંતરડામાં ખરાબ બેક્ટેરિયાના વિકાસને અટકાવે છે. છેલ્લા ઘણા સમયથી લોકો ઉનાળામાં ડીહાઈડ્રેશનથી બચવા માટે તેને પી રહ્યા છે.

સત્તુ

સત્તુ ખાસ કરીને ઉનાળામાં જોવા મળે છે. જો કે તે આખા દેશમાં પસંદ કરવામાં આવે છે, પરંતુ તે બિહારમાં વધુ લોકપ્રિય છે. તે જવ અને ચણા જેવા અનાજમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે શરીરને ઠંડક આપવામાં મદદ કરે છે અને અન્ય પીણાં કરતાં વધુ પૌષ્ટિક પણ છે. પીણાં સિવાય તેને પરાઠા, પુરી કે લિટ્ટીમાં ભરીને પણ ખાવામાં આવે છે.

નાળિયેર પાણી

તમે માત્ર એક ગ્લાસ નાળિયેર પાણીથી ઉનાળાને હરાવી શકો છો. તે ટેસ્ટી હોવા ઉપરાંત સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ એક પ્રાકૃતિક પીણું છે, જે શરીરમાં પાણીની ઉણપને દૂર કરે છે અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સ્તરને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે.તે થાક સામે લડવામાં મદદ કરે છે અને તમને દિવસભર સક્રિય રાખે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar