Sun,05 May 2024,9:50 am
Print
header

દુનિયાનું સૌથી અજીબ શાક, કાચું ખાશો તો બીમાર થઈ જશો, રાંધીને ખાશો તો ઘણી બીમારીઓ દૂર થશે

સ્વસ્થ રહેવા માટે લોકોને પુષ્કળ શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. રંગબેરંગી શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આમાં રહેલા પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. શાકભાજી, કઠોળ અને દાળ ખાવાથી રોગોનું જોખમ ઓછું થાય છે. મોટાભાગના લોકો રાજમા ખાવાનું પસંદ કરે છે. તમે પણ ઘણી વખત રોટલી અને ભાત સાથે રાજમાનું શાક ખાધુ જ હશે. રાજમાને અંગ્રેજીમાં કીડની બીન્સ કહે છે, કારણ કે તેની રચના માનવ કિડની જેવી છે. રાજમા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેનું સેવન કરવાથી ઘણી બીમારીઓથી રાહત મળે છે. રાજમા અત્યંત સાવધાની સાથે ખાવા જોઈએ. જો તમે ભૂલ કરો તો તમે બીમાર પડી શકો છો.

રાજમા પ્રોટીન, ફાઈબર, કાર્બોહાઈડ્રેટ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો ખજાનો છે. 100 ગ્રામ બાફેલા રાજમામાં લગભગ 9 ગ્રામ પ્રોટીન, 6.5 ગ્રામ ફાઇબર, 22 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. બાફેલા રાજમામાં લગભગ 67 ટકા પાણી હોય છે. રાજમાનો છોડ પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત ગણી શકાય. રાજમા મુખ્યત્વે સ્ટાર્ચયુક્ત કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો બનેલો છે.તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઘણો ઓછો છે, જેના કારણે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેનું સેવન કરી શકે છે.

કાચા રાજમા ખાવા એ ઝેર સમાન છે

તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે લાલ રાજમા ક્યારેય કાચા ન ખાવી જોઈએ. તેનાથી તમારું સ્વાસ્થ્ય બગડી શકે છે. કાચા રાજમામાં ફાયટોહેમાગ્લુટીનિન નામનું ઝેરી પ્રોટીન વધુ માત્રામાં હોય છે. ફાયટોહેમાગ્ગ્લુટીનિન ઘણી કઠોળમાં જોવા મળે છે, પરંતુ લાલ રાજમામાં સૌથી વધુ છે. કાચા રાજમા ખાવાથી લોકો ફૂડ પોઈઝનિંગનો શિકાર બની શકે છે. કાચા રાજમાથી ઉલ્ટી, ઝાડા, પેટ ફૂલવું અને પાચન સંબંધી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

રાજમાને પાણીમાં થોડા કલાકો સુધી પલાળી રાખવાથી મોટાભાગના ઝેરી તત્વો બહાર નીકળી જાય છે. એકવાર યોગ્ય રીતે રાંધ્યા પછી રાજમા ખાવા માટે સલામત છે અને તે અત્યંત પૌષ્ટિક હોવા જોઈએ.સેવન કરતા પહેલા કાચા રાજમાને ઓછામાં ઓછા 5 કલાક પાણીમાં પલાળીને ઓછામાં ઓછી 10 મિનીટ સુધી ઉકાળવા જોઈએ. જો આ પછી તેનું સેવન કરવામાં આવે તો સ્વાસ્થ્ય સુધારી શકાય છે.

રાજમા ખાવાના અદ્ભુત ફાયદા

- પ્રોટીન, ફાઈબર અને ધીમી ગતિએ મુક્ત થતા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સથી ભરપૂર હોવાથી રાજમા બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ અસરકારક છે. તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો છે, જેના કારણે તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. રાજમા અને અન્ય ઓછા ગ્લાયકેમિક ખોરાક ખાવાથી પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટી શકે છે.

- કોલોન કેન્સર એ વિશ્વભરમાં સૌથી સામાન્ય કેન્સર છે. રાજમાનું સેવન કરવાથી આંતરડાના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. રાજમામાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો અને ફાઇબર હોય છે, જે સંભવિત કેન્સર વિરોધી અસરો ધરાવે છે. આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે તે ખૂબ જ ફાયદાકારક ગણી શકાય.

રાજમાનું સેવન કરવાથી વધારે વજન અને સ્થૂળતાનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. ફાઈબરથી ભરપૂર હોવાથી રાજમા પાચન તંત્ર માટે પણ સારા ગણાય છે. ફાઈબરયુક્ત ખોરાક લેવાથી પેટ સાફ થાય છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે. રાજમામાં આયર્ન હોય છે, જેના કારણે તે શરીરને એનર્જીથી ભરેલું રાખે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar