જો તમારે સ્વસ્થ રહેવું હોય તો તમારે ઋતુ પ્રમાણે ખોરાક લેવો જોઈએ. એટલે કે મોસમી ફળો, શાકભાજી અને અનાજને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો. શિયાળામાં એવા ફળ અને શાકભાજી હોય છે જે શરીરને ગરમ રાખે છે અને રોગોથી બચાવે છે.તમારે શિયાળામાં બાજરી ખાવી જ જોઈએ. બાજરીનો રોટલો સ્વાદિષ્ટ અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ફાઇબરથી ભરપૂર બાજરી પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો સારો સ્ત્રોત છે. બાજરી ખાવાથી ડાયાબિટીસ અને વજન બંને નિયંત્રણમાં રહે છે.
બાજરીમાં કયા પોષક તત્વો મળી આવે છે
બાજરીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તે ડાયેટરી ફાઈબર, પ્રોટીન અને વિટામિન્સથી પણ ભરપૂર છે. બાજરી આયર્ન અને ઝિંકનો સારો સ્ત્રોત છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરને વિટામિન B3, વિટામિન B6 અને વિટામિન B9 મળે છે.
બાજરીમાંથી શું બનાવી શકાય
તમે બાજરીમાંથી અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવી અને ખાઈ શકો છો. તમે ઘઉંના લોટને મિક્સ કરીને તમારા આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરી શકો છો. તમે માત્ર બાજરીનો રોટલો બનાવીને ખાઈ શકો છો. બાજરીના પરાઠા અને મીઠી ટિક્કી પણ બનાવવામાં આવે છે. બાજરીની ખીચડી પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. જો તમે ઈચ્છો તો બાજરી ઉકાળીને તેને અંકુરિત તરીકે ખાઈ શકો છો.
બાજરી ખાવાના ફાયદા
હાર્ટ એટેકથી બચાવે છે - આજકાલ હાર્ટ એટેકના દર્દીઓ ઝડપથી વધી રહ્યાં છે.ખાસ કરીને શિયાળામાં હાર્ટ એટેકનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. હૃદયના દર્દીએ બાજરીનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં મેગ્નેશિયમ હોય છે જે હૃદય માટે સારું છે.
ડાયાબિટીસ પર નિયંત્રણ- ડાયાબિટીસના દર્દીએ લોટ સમજી વિચારીને ખાવો જોઈએ. બાજરીનો લોટ ડાયાબિટીસમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બાજરીનો રોટલો ખાવાથી બ્લડ શુગર કંટ્રોલમાં રહે છે. તેમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે. બાજરી ખાવાથી કબજિયાતમાં પણ રાહત મળે છે.
હાઈ બ્લડપ્રેશરમાં ફાયદો થાય છે - હાઈ બ્લડપ્રેશરથી પીડિત લોકોએ પણ બાજરીનો રોટલો ખાવો જોઈએ. આ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બાજરીમાં મળતા પોષક તત્વો બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડે છે - આજકાલ ફિટનેસ ફ્રીક્સ બાજરીનું સેવન કરવા લાગ્યા છે.પહેલા ગામડાના લોકો બાજરી વધુ ખાતા હતા. આ જ કારણ છે કે તેમનું શરીર રોગોથી મુક્ત રહ્યું. બાજરી ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી શકાય છે. જે લોકોને કોલેસ્ટ્રોલ વધવાનો ખતરો હોય તેમણે પોતાના આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
બાજરી વજન ઘટાડે છે- બાજરીનો રોટલો કે ખીચડી ખાવાથી સ્થૂળતા ઓછી થાય છે. બાજરીમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે જે પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે. બાજરી ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.તેમાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન જોવા મળે છે, જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
લસણને આ વસ્તુમાં પલાળી રાખો, તે અમૃત જેવું બનીને બહાર આવશે ! દુનિયાની સૌથી મોટી બીમારી તેને ખાતા જ પાછી પડશે | 2024-04-29 08:51:08
આ ઔષધ શરીર માટે છે વરદાન ! તે પાઈલ્સ અને પેટના રોગો માટે રામબાણ જેવી છે | 2024-04-28 09:13:45
આ કાળા બીજ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક છે, તેનો ઉપયોગ આવી રીતે કરવો જોઇએ | 2024-04-25 08:54:01
તમે સ્વાદમાં ને સ્વાદમાં ઘણી બધી કાકડી ખાઇ જાઓ છો, તો તમારા સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે આ 5 નુકસાન | 2024-04-23 09:16:35
Benefits of Green Peppers: લીલું કેપ્સિકમ છે આ 5 રોગોની છે દવા, આજથી જ ખાવાનું શરૂ કરો | 2024-04-22 08:42:44