Fri,19 April 2024,9:28 am
Print
header

લીલા ચણા હૃદયને રાખે છે સ્વસ્થ, કેન્સર-ડાયાબિટીસને કરે છે દૂર- Gujarat Post News

આજે પણ ગામડાઓમાં લોકો ખૂબ જ રસપૂર્વક લીલા ચણાના કઠોળ ખાય છે. લીલા ચણા પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, ફાઇબર, આયર્ન, કેલ્શિયમ અને વિટામિન્સ જેવા પોષક તત્વોનો સારો સ્રોત છે. તે શિયાળાની ઋતુમાં શરીરની ઘટતી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવાનું કામ કરે છે. લીલા ચણા શરદી અને તાવ જેવા ચેપી રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે. લીલા ચણા શરીરના વધતા વજનને કંટ્રોલ કરે છે. તેમાં હાજર ફોલેટ મૂડ સ્વિંગ્સ, એન્ગ્ઝાયટી અને ડિપ્રેશન સામે રક્ષણ આપે છે. 

લીલા ચણા ખાવાના ફાયદા

1. લીલા ચણામાં ફાઇબરનો સારો સ્ત્રોત છે. ફાઈબરની કમીના કારણે પેટનું પાચન ખરાબ થવા લાગે છે. આ કારણે ઘણી વખત શરીરમાં ફેટ ઝડપથી વધવા લાગે છે. ફાઈબરને કારણે કબજિયાત અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે અને ફેટ લોસ જલ્દી થાય છે. 

2. લીલા ચણાનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બ્યુટીરેટ નામનું કમ્પાઉન્ડ બને છે, જે કેન્સરના કોષોના વધતા જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. લીલા ચણામાં રહેલા ફોલેટ અને વિટામિન બી-9 મૂડ સ્વિંગ સામે અસર દર્શાવે છે. તે ચિંતા અને હતાશા સામે લડવામાં મદદ કરે છે. 

3. લીલા ચણાના સેવનથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં રહેલા મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશરને યોગ્ય રાખે છે. તેમાં રહેલું પ્રોટીન વાળના ગ્રોથ પર અસર કરે છે. તે વાળને ચમકતા રાખે છે. ખરતા વાળને ખરતા અટકાવે છે. લીલા ચણા ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. 

4. ગામડાંઓમાં લોકો લીલા ચણાની ઝાડીને સીધી આગ પર શેકીને તેમાંથી ચણાના કઠોળને અલગ કરીને ખાવાનું પસંદ કરે છે, આ સાથે જ કેટલાક લોકો તેને બજારોમાંથી ખરીદીને તેનું શાક ખાય છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ.કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar