કાળા મરી વિશ્વભરમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતા મસાલાઓમાંનું એક છે. તેનો સ્વાદ તીખો અને હળવો મસાલેદાર છે, જે ઘણી વાનગીઓનો સ્વાદ વધારે છે. હિન્દુ ધર્મમાં કાળી મરીનો ઉપયોગ પૂજામાં કરવામાં આવે છે. કાળા મરીને સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ચમત્કારિક માનવામાં આવે છે. તેમાં શક્તિશાળી ઔષધીય તત્વો હોય છે, જેના કારણે તેનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં પણ અનેક રોગોની સારવાર માટે કરવામાં આવે છે, સ્વાસ્થ્ય સુધારવા માટે પ્રાચીન સમયથી કાળા મરીનું સેવન કરવામાં આવે છે. કાળા મરીના સ્વાસ્થ્ય લાભોની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે અને તેને ઘણી સમસ્યાઓથી રાહત આપવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે.
એન્ટીઑકિસડન્ટોનો ભંડાર- કાળા મરીને શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટોનો ભંડાર ગણી શકાય.આ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ ફ્રી રેડિકલની હાનિકારક અસરોને શરીરમાં પહોંચતા અટકાવે છે. પ્રદૂષણ, સિગારેટના ધુમાડા અને સૂર્યના કિરણો જેવી વસ્તુઓના સંપર્કમાં આવવાથી મુક્ત રેડિકલ ઉત્પન્ન થઈ શકે છે, જે શરીરમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે અને હૃદય રોગ અને કેન્સર જેવી જીવલેણ બીમારીઓનું જોખમ વધારે છે. કાળા મરીમાં હાજર પાઇપરીન શરીરને આ ફ્રી રેડિકલથી બચાવે છે અને લોકોને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
બળતરા ઘટાડે છે- કાળા મરી આપણા શરીરમાં વધતી જતી બળતરાને ઓછી કરવામાં અસરકારક છે. જો શરીરના જુદા જુદા ભાગોમાં બળતરા વધે છે, તે સંધિવા, હૃદય રોગ અને ડાયાબિટીસ તરફ દોરી શકે છે. કાળા મરીમાં રહેલા કમ્પાઉન્ડ શરીરમાં સોજાને ઓછો કરવામાં મદદરૂપ છે. તેનાથી એલર્જી, અસ્થમા, સંધિવા સહિત અનેક રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે.તે મોસમી એલર્જીથી પણ ઘણી હદ સુધી રાહત આપે છે.
મગજ માટે ફાયદાકારક- કાળા મરી આપણા મગજ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કાળા મરીમાં હાજર પાઇપરિન મગજની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે. જે લોકોને અલ્ઝાઈમર અને પાર્કિન્સન જેવી સમસ્યા છે, તેઓ કાળા મરીનું સેવન કરવાથી ઘણી હદ સુધી રાહત મેળવી શકે છે. કાળા મરી યાદશક્તિ સુધારે છે. જો તમે તમારી યાદશક્તિને તેજ કરવા માંગો છો, તમે એક ચોક્કસ મર્યાદામાં કાળા મરીનું સેવન કરી શકો છો. આ તમને તમારી યાદશક્તિને લાંબા સમય સુધી શાર્પ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરો- કાળા મરીમાં હાજર પાઇપરિન એન્ટીઑકિસડન્ટ બ્લડ સુગર મેટાબોલિઝમને સુધારે છે. કાળા મરીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તેમની બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતામાં સુધારો થવાને કારણે ખાંડનું સ્તર નિયંત્રિત રહે છે.
કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે- કાળા મરીનું સેવન કરવાથી કેન્સરનું જોખમ ઓછું થાય છે. કાળા મરીમાં એક સક્રિય સંયોજન હોય છે, જે કેન્સરના કોષોની પ્રતિકૃતિને ધીમું કરી શકે છે. તેનાથી કેન્સરથી બચવામાં મદદ મળી શકે છે. આ સિવાય કાળા મરીમાં કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવાના ગુણ પણ હોય છે. કોલેસ્ટ્રોલ વધવાની સમસ્યાથી પરેશાન લોકોએ કાળા મરીનું સેવન કરવું જોઈએ. જો કે આ પહેલા ડોક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
કોળાના બીજમાં છુપાયેલો છે સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો, જાણો તેનું સેવન કરવાથી તમને શું ફાયદો થશે ? | 2024-05-06 08:44:43
લાલ મૂળા સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, શરીરમાં પાણીની કમી નથી રહેતી, જાણો તેના 7 મોટા ફાયદા | 2024-05-05 09:22:40
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાથી લઈને પાચનક્રિયા સુધારવા સુધી, જાણો સીતાફળ ખાવાના આ 4 જબરદસ્ત ફાયદા | 2024-05-04 08:49:28
મૂળથી લઈને પાંદડા સુધી, ગિલોય છોડ આ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક, જાણો ઉપયોગની રીત | 2024-05-03 08:19:19
આ બીમારીઓમાં ડ્રેગન ફ્રૂટ ચોક્કસ ખાઓ, જાણો કયા સમયે ખાવાથી મળશે સ્વાસ્થ્ય લાભ ? | 2024-05-02 09:07:12