ડાયાબિટીસના કિસ્સામાં લોહીમાં સુગરનું સ્તર નોંધપાત્ર રીતે વધે છે. કેટલીકવાર ખોરાક ખાધા પછી બ્લડ સુગર ઝડપથી વધવા લાગે છે. જ્યારે સ્વાદુપિંડ ઇન્સ્યુલિન નામનું હોર્મોન ઓછું અથવા ઓછું ઉત્પન્ન કરે છે, ત્યારે લોહીમાં સુગરનું સ્તર વધે છે કારણ કે ઇન્સ્યુલિન પોતે જ ખોરાકમાંથી સુગરને પચાવે છે અને તેને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરે છે. ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે આહાર અને જીવનશૈલી પર નિયંત્રણ રાખવું પડશે. મીઠાઈ ખાવા પર સખત પ્રતિબંધ છે. પરંતુ કેટલીક આયુર્વેદિક ઔષધિઓ છે જેના સેવનથી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. આમાં કેટલાક જાદુઈ પાન છે, જેનું જો વહેલી સવારે સેવન કરવામાં આવે તો દિવસભર બ્લડ શુગર લેવલ જળવાઈ રહે છે.
1. ઇન્સ્યુલિન પ્લાન્ટ - ઇન્સ્યુલિન પ્લાન્ટના પાંદડામાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, તેથી તેને ઇન્સ્યુલિન પ્લાન્ટ કહેવામાં આવે છે. જો કે તે ઇન્સ્યુલિનમાં વધારો કરતું નથી પરંતુ તે ચોક્કસપણે બ્લડ સુગર ઘટાડે છે. ઇન્સ્યુલિન પ્લાન્ટને ફેરી કોસ્ટસ, સર્પાકાર ધ્વજ, ચામાકોસ્ટસ કસ્પીડેટસ, ક્રેપ જીંજર, કેમુક, કુમુલ, કીકંદ, પાકરામુલા, પુષ્કરમુલા જેવા નામોથી ઓળખવામાં આવે છે. ઇન્સ્યુલિન પ્લાન્ટનો ઉપયોગ બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે થાય છે.
2. કેરીના પાન- કેરીના પાનમાં પણ એન્ટિ-ડાયાબિટીક ગુણ હોય છે. જો તમે સવારે કેરીના પાન ચાવશો તો દિવસભર તમારી બ્લડ સુગર વધશે નહીં. સાથે જ કેરીના પાન પણ ચાની જેમ બનાવીને પી શકાય છે. તેને 15 મિનિટ સુધી ઉકાળો, તેને ઠંડુ કરો અને તેને ખાલી પેટ ચાની જેમ પીવો. દિવસભર સુગર વધશે નહીં.
3. લીમડાના પાન - લીમડાના પાન ભલે કડવા હોય પરંતુ તે લોહીને શુદ્ધ કરે છે. લીમડાના પાન માત્ર લોહીને શુદ્ધ નથી કરતા પરંતુ તે લોહીમાંથી શુગરને પણ દૂર કરે છે. લીમડાના પાનમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ, ટ્રાઈટરપેનોઈડ્સ, એન્ટિ-વાઈરલ સંયોજનો અને ગ્લાયકોસાઈડ જેવા તત્વો હોય છે જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં અદ્ભુત કામ કરે છે.
4. જાંબુના પાન- જાંબુના ફળમાં એન્ટિ-ડાયાબિટીક ગુણ હોય છે, તમે આ વાતથી વાકેફ હશો પણ જાંબુના પાન ચાવવાથી બ્લડ શુગર પણ કંટ્રોલ થશે. જો તમે પાંદડા ચાવી શકતા નથી તો તેને પાણીમાં ઉકાળો, ગાળીને ચાની જેમ પીવો. દિવસભર આ ચા પીવાથી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળશે.
5. મીઠો લીમડો - દક્ષિણમાં લગભગ તમામ શાકભાજીમાં મીઠો લીમડો ઉમેરવામાં આવે છે. પરંતુ મીઠો લીમડો એન્ટી ડાયાબિટીક છે જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે. સવારે વહેલી સવારે ખાલી પેટે મીઠો લીમડોને ચાવો અથવા તેને તમામ પ્રકારની શાકભાજી, કઠોળ કે ભાત સાથે મિક્સ કરીને ખાઓ. આખા દિવસ દરમિયાન બ્લડ સુગર વધશે નહીં.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
કોળાના બીજમાં છુપાયેલો છે સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો, જાણો તેનું સેવન કરવાથી તમને શું ફાયદો થશે ? | 2024-05-06 08:44:43
લાલ મૂળા સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, શરીરમાં પાણીની કમી નથી રહેતી, જાણો તેના 7 મોટા ફાયદા | 2024-05-05 09:22:40
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાથી લઈને પાચનક્રિયા સુધારવા સુધી, જાણો સીતાફળ ખાવાના આ 4 જબરદસ્ત ફાયદા | 2024-05-04 08:49:28
મૂળથી લઈને પાંદડા સુધી, ગિલોય છોડ આ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક, જાણો ઉપયોગની રીત | 2024-05-03 08:19:19
આ બીમારીઓમાં ડ્રેગન ફ્રૂટ ચોક્કસ ખાઓ, જાણો કયા સમયે ખાવાથી મળશે સ્વાસ્થ્ય લાભ ? | 2024-05-02 09:07:12