તમે લીલા, પીળા અને લાલ ફળો અને શાકભાજીના ફાયદા વિશે તો સાંભળ્યું જ હશે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કાળો ખોરાક પણ પોષક તત્વો અને મિનરલ્સથી ભરપૂર હોય છે. ઘણી કાળી ખાદ્ય વસ્તુઓને સુપર ફૂડ તરીકે ગણવામાં આવે છે. કાળો ખોરાક ફાઇબર અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ હોવાથી, તેને સંતુલિત આહારનો ભાગ બનવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.
જેમ નારંગીના ખોરાકમાં ભરપૂર માત્રામાં કેરોટીનોઈડ હોય છે. એ જ રીતે કાળા ખોરાકમાં એન્થોસાયનિનનું ઊંચું પ્રમાણ જોવા મળે છે. એન્થોકયાનિન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને વજન ઘટાડવાની સાથે એન્ટીડાયાબિટીક, એન્ટી-કેન્સર અને બળતરા વિરોધી અસરો માટે જાણીતું છે.
કાળા ચોખા
આ યાદીમાં પહેલું નામ કાળા ચોખાનું છે. ફિટનેસ ફ્રીક લોકોના આહાર માટે આ એક પરફેક્ટ ઓપ્શન છે. તેમાં ફાઈબર, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, આયર્ન અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેમાં લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિન હોય છે જે આંખના સારા સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદરૂપ થાય છે.
કાળી દાળ
સામાન્ય રીતે દરેકના ઘરમાં કાળી દાળનો ઉપયોગ થતો હોય છે. કેટલાક લોકો તેમાંથી ખીચડી બનાવે છે, જ્યારે કેટલાક તેનો ઉપયોગ દાળ મખાની અને મિશ્રિત દાળમાં પણ કરે છે. કાળી દાળમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર, આયર્ન, ફોલેટ અને પ્રોટીન હોય છે અને તે સ્વાદમાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
ચિયા બીજ
ચિયાના બીજમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. ચિયાના બીજને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ માટે કુદરતી ઉપચાર માનવામાં આવે છે. તેને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા, કોલેસ્ટ્રોલ સ્તરમાં સુધારો કરવા અને બળતરા દૂર કરવા માટે સારું માનવામાં આવ્યું છે. તે સૂપ, સલાડ, સ્મૂધી, ઓટ્સ અને દહીં સાથે ખાઈ શકાય છે.
કાળા તલ
કાળા તલને પોષક તત્વોની ખાણ માનવામાં આવે છે. તેમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, આયર્ન, હેલ્ધી ફેટ્સ, પ્રોટીન, વિટામિન ઇ, વિટામિન બી-6 અને મેગ્નેશિયમ હોય છે. આના સેવનથી સોજો ઓછો થાય છે અને સાંધાના દુખાવામાં રાહત મળે છે. તેનો ઉપયોગ સલાડમાં ગાર્નિશ તરીકે અને લાડુ, બ્રેડ, સ્મૂધી, સૂપ, હમસ વગેરે બનાવતી વખતે કરી શકાય છે.
કાળી ખજૂર
કાળી ખજૂરમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, પ્રોટીન, વિટામિન્સ સાથે ડાયેટરી ફાઈબર હોય છે. આ સાથે તેમાં એક રસાયણ હોય છે, જે દાંતને સડો થવાથી બચાવે છે. તેમાં સેલેનિયમ પણ વધુ માત્રામાં હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે અને કેન્સરના જોખમને ઘણી હદ સુધી ઘટાડે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
લાલ મૂળા સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, શરીરમાં પાણીની કમી નથી રહેતી, જાણો તેના 7 મોટા ફાયદા | 2024-05-05 09:22:40
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાથી લઈને પાચનક્રિયા સુધારવા સુધી, જાણો સીતાફળ ખાવાના આ 4 જબરદસ્ત ફાયદા | 2024-05-04 08:49:28
મૂળથી લઈને પાંદડા સુધી, ગિલોય છોડ આ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક, જાણો ઉપયોગની રીત | 2024-05-03 08:19:19
આ બીમારીઓમાં ડ્રેગન ફ્રૂટ ચોક્કસ ખાઓ, જાણો કયા સમયે ખાવાથી મળશે સ્વાસ્થ્ય લાભ ? | 2024-05-02 09:07:12
ઉનાળામાં જોવા મળતી આ મોસમી શાકભાજીમાં ભરપૂર માત્રામાં પાણી હોય છે, તે ફાયદાઓમાં દૂધીને પણ મ્હાત આપે છે | 2024-05-01 15:18:40