Sun,05 May 2024,12:49 pm
Print
header

આ માત્ર શાકભાજી જ નહીં, કટહલ એક અદ્ભભૂત દવા છે, તે વાઈને શાંત કરશે

બુંદેલખંડના દમોહના ગ્રામીણ નગરોમાં લોકો ખૂબ જ ઉત્સાહથી કટહલનું શાક ખાવાનું પસંદ કરે છે. આ ફળ શાકાહારીઓ માટે નોન-વેજ ગણાય છે, જેનું આયુર્વેદમાં ઘણું મહત્વ છે. તેનું સતત સેવન કરવાથી એનિમિયા, કેન્સર અને થાઈરોઈડ જેવી બીમારીઓ દૂર થઈ જાય છે. પાકેલા કટહલ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને મીઠા હોય છે. જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં પાકેલા કટહલને રોટલીની જેમ બનાવીને તડકામાં સૂકવવામાં આવે છે.તેના બીજને શેકીને અથવા ઉકાળીને ખાવામાં આવે છે, જે શરીરમાં પોષક તત્વોની ઉણપને પૂર્ણ કરે છે.

કટહલના આયુર્વેદિક ગુણો જાણો

કટહલમાં વિટામિન B-6 હોય છે, જે લોહીમાં હોમોસિસ્ટીનનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે હૃદય માટે પણ સ્વસ્થ છે. શરીરમાં આયર્નની ઉણપ નથી થવા દેતી. તેમાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. કટહલમાં કોપર હોય છે, તેના સેવનથી થાઈરોઈડ જેવી બીમારીઓથી બચી શકાય છે. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં વિટામિન બી હોય છે, જે ઇન્સ્યુલિનને સુધારે છે.તેમાં વિટામિન એ જોવા મળે છે, જે આંખોની રોશની જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે.

આ તમને વાઈની બીમારીથી બચાવશે

જો કોઈ વ્યક્તિ વાઈની બીમારીથી પીડાય છે, તો તે કટહલની છાલનો પાવડર બનાવીને નાકમાં નાખે છે, તો વાઈનો હુમલો ઓછો થઈ જાય છે. તેમાં આયર્નની સારી માત્રા હોય છે જે એનિમિયા માટે પણ ઉપયોગી છે. આ સિવાય થાઈરોઈડ અને કેન્સર સંબંધિત ગંભીર બીમારીઓથી પણ બચી શકાય છે. આ ઉપરાંત ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તેનું અથાણું બનાવીને ખાવામાં આવે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar