ચાનું નામ સાંભળતા જ લોકો ઉર્જા અનુભવે છે. કોઈને મસાલા ચા, કોઈને મીઠી ચા, કોઈને ફીક્કી ચા અને કોઈને કાળી ચા પીવી ગમે છે. જુદા જુદા વિસ્તારોમાં લોકો ઘણી જાતની ચા બનાવે છે અને પીવે છે. પરંતુ આ દિવસોમાં આયુર્વેદિક ચાનો ચલણ વધી રહ્યો છે. ધાર્મિક કાર્યક્રમો, લગ્ન અને ફંક્શન વગેરેમાં હવે મહેમાનોને દૂધની ચાને બદલે આયુર્વેદિક ચા પીરસવામાં આવે છે.
આયુર્વેદિક ચા પીવાથી ચોક્કસપણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તે દૂધની ચાથી થતા નુકસાનથી પણ બચાવે છે. આયુર્વેદ ચા બનાવવા માટે એક ખાસ પદ્ધતિ અપનાવવી પડે છે.
આયુર્વેદિક ચા માટે ખાસ પ્રકારના ઘટકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેમાં તુલસીના સૂકા પાન, તજ, તેજપાલ, બ્રાહ્મી બુટી, નાની એલચી, કાળા મરી, વરિયાળી અને આદુ સહિતની ઘણી આયુર્વેદિક વનસ્પતિઓ ઉમેરવામાં આવે છે.
આયુર્વેદિક ચામાં દૂધ ઉમેરવામાં આવતું નથી. ચાને મીઠી બનાવવા માટે, ઉકાળતી વખતે યોગ્ય માત્રામાં ખાંડ અને ગોળ ઉમેરી શકાય છે. ડેન્ગ્યુ અને વાયરલ તાવમાં આ ચા ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
તેનાથી સંધિવાના દર્દીને પણ રાહત મળે છે. આ સિવાય તે દર્દ નિવારક તરીકે પણ કામ કરે છે. તે શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ચા પીવાથી ડિપ્રેશન દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે અને તે હોર્મોન્સને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. તેને પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે જે અસ્થમા, ઉધરસ, શરદી અને જડતા દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ છોડ ખાસ કરીને સ્ત્રીઓ માટે છે ફાયદાકારક, દુખાવો અને હાડકાઓમાં થશે ફાયદો ! | 2024-10-26 10:04:32
આ બીમારીઓમાં ફલાવરનું સેવન ખતરનાક છે, વધી શકે છે આ સમસ્યાઓ, જાણો કોને ન ખાવું જોઈએ ? | 2024-10-24 10:34:33
કાજુ-બદામ કરતા પણ વધુ પાવરફુલ સાબિત થશે આ ડ્રાયફ્રુટ, તેને ડાયટમાં આવી રીતે કરો સામેલ | 2024-10-23 09:18:13
તમે આ રીતે કેલ્શિયમથી ભરપૂર કોળાના બીજનું સેવન કરશો તો તમારા ખોખલા હાડકાં કડક થઇ જશે ! | 2024-10-22 10:29:57
જો શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ હોય તો મેથીના દાણાનું પાણી આ રીતે બનાવી લો, ઉણપ થશે દૂર ! | 2024-10-21 09:24:24