અરવલ્લી પર્વતમાળામાં અનેક વૃક્ષો અને છોડ છે, જેનું આયુર્વેદિક મહત્વ છે. આજે અમે તમને એવા જ એક ઝાડ પર ઉગતા ફળના ફાયદા વિશે જણાવવા જઈ રહ્યાં છીએ. જે છે અંજીરનું ફળ. આ ફળ કાચા અને પાકેલા બંને રીતે ખાવામાં આવે છે. આ ફળ પણ સૂકવીને વર્ષભર ઉપયોગમાં લેવાય છે. આ ફળ ઉનાળામાં પાકવા લાગે છે.
લોકો તેને અરવલ્લી વિસ્તારમાં કુદરતી રીતે મળતા અંજીરના ઝાડમાંથી બજારમાં વેચે છે. આ ફળ માઉન્ટ આબુ પર રસ્તાના કિનારે વેચાય છે. આ ફળનું આયુર્વેદિક મહત્વ છે. તે ઘણા રોગો માટે રામબાણ ગણાય છે. અંજીરના વાવેતરનો સમય મુખ્યત્વે ડિસેમ્બરથી જાન્યુઆરી અથવા જુલાઈથી ઓગસ્ટ સુધીનો હોય છે. અંજીરના ફળો મે થી ઓગસ્ટ સુધી પાકે છે.
અંજીરના ફળને અંગ્રેજીમાં ફિગ કહે છે. આ એક સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ફળ છે, જે આપણા શરીરને ઘણા ફાયદાઓ પ્રદાન કરે છે. આ ફળ ખાવામાં જેટલું મીઠું છે એટલું જ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.
વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ્સથી ભરપૂર
આ ફળમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ, એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને આયર્ન વગેરે તત્વો મળી આવે છે. તે આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. અંજીરમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે અપચો, કબજિયાત અને પાચન સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ટાઈફોઈડમાં તેને દૂધમાં ઉકાળીને ખાવાથી આરામ મળે છે
હૃદય, લીવર અને હાડકાંને સ્વસ્થ રાખશે
અંજીરમાં ફાઈબરની સાથે નિકોટિન પણ હોય છે, જે વજનને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે. અંજીરનું સેવન હૃદય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેનું સેવન હૃદયના રોગોને દૂર કરવામાં અસરકારક છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ અંજીરનું સેવન ફાયદાકારક છે. જે આપણને વિવિધ રોગોથી બચાવે છે. અંજીરમાં જોવા મળતી કુદરતી ખાંડને કારણે તે શરીરમાંથી થાક અને નબળાઈ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. અંજીરમાં જોવા મળતા લાલ તત્વો પણ હાડકાને મજબૂત રાખે છે. દરરોજ 4-5 અંજીરનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. જો સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસની સમસ્યા હોય તો તેનું સેવન ટાળવું જોઈએ.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
કાજુ-બદામ કરતા પણ વધુ પાવરફુલ સાબિત થશે આ ડ્રાયફ્રુટ, તેને ડાયટમાં આવી રીતે કરો સામેલ | 2024-10-23 09:18:13
તમે આ રીતે કેલ્શિયમથી ભરપૂર કોળાના બીજનું સેવન કરશો તો તમારા ખોખલા હાડકાં કડક થઇ જશે ! | 2024-10-22 10:29:57
જો શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ હોય તો મેથીના દાણાનું પાણી આ રીતે બનાવી લો, ઉણપ થશે દૂર ! | 2024-10-21 09:24:24
આ વિદેશી છોડ ડેન્ગ્યુ, શરદી અને ઉધરસમાં અસરકારક છે, પાઈલ્સ માટે પણ છે રામબાણ ઇલાજ ! | 2024-10-20 08:57:40
દાડમની છાલને કચરો સમજીને ફેંકી દેવાને બદલે ચા બનાવો, વજન ઘટાડવામાં મદદ મળશે, જાણો તેને બનાવવાની રીત | 2024-10-19 09:37:51