જો પ્લેટલેટ્સ ઝડપથી ઘટવા લાગે છે તો ડેન્ગ્યુ તાવ ઘણો ખતરનાક બની શકે છે. તેથી, ડેન્ગ્યુના કિસ્સામાં બેદરકાર ન રહો. ડેન્ગ્યુમાં પપૈયાના પાનનો ઉપયોગ પ્લેટલેટ્સ વધારવા માટે થાય છે. આયુર્વેદમાં પપૈયાના પાનનો રસ ડેન્ગ્યુના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. જો કે ઘણા તબીબી સંશોધનો એ પણ બહાર આવ્યું છે કે પપૈયાના પાંદડામાં આવા ઘણા સંયોજનો મળી આવે છે જે ડેન્ગ્યુ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. પપૈયામાં આલ્કલોઇડ્સ, ગ્લાયકોસાઇડ્સ, ટેનીન, સેપોનિન અને ફ્લેવોનોઇડ્સ જેવા સક્રિય ઘટકો જોવા મળે છે. ડેન્ગ્યુથી પીડિત દર્દી માટે પપૈયાના પાંદડા જીવનરક્ષક તરીકે કામ કરે છે.
ડેન્ગ્યુમાં પપૈયાના પાન અસરકારક સાબિત થાય છે
પપૈયાના પાંદડા ડેન્ગ્યુમાં ફાયદાકારક છે. 1-beta-D-ribofuranosyl-3-ethynyl તરીકે ઓળખાતા ટેરિયાઝોલ (ETAR) અને 1-beta-Dribofuranosyl-4-ethynyl નામના બે સંયોજનો પપૈયાના પાંદડામાંથી કાઢવામાં આવેલા રસમાં જોવા મળે છે. આ ડેન્ગ્યુના વાયરસને આખા શરીરમાં ફેલાતા અટકાવે છે. તે ડેન્ગ્યુના દર્દીના ઘટતા પ્લેટલેટ્સને વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.
પપૈયાના પાનનો રસ કેવી રીતે બનાવવો
આ માટે પપૈયાના લીલા અને તાજા પાંદડા લો અને તેને બારીક પીસી લો અથવા ક્રશ કરો. હવે આ પાંદડાનો રસ કાઢીને તેમાં થોડું પાણી અને લીંબુનો રસ મિક્સ કરીને પીવો. તમે તેને દિવસમાં બે વાર પી શકો છો. ધ્યાન રાખો પપૈયાનો વધુ પડતો રસ ન પીવો, આ ડેન્ગ્યુમાંથી પુનઃપ્રાપ્તિને ઝડપી કરશે અને પ્લેટલેટની સંખ્યા વધારવામાં પણ મદદ કરશે.
પપૈયાના પાનને ઉકાળીને તેનો ઉપયોગ કરો
જો તમે ઈચ્છો તો પપૈયાના પાનને ઉકાળીને તેનો રસ પણ કાઢી શકો છો. પપૈયાના પાનનો રંગ બદલાય ત્યાં સુધી પાણીમાં ઉકાળો. જ્યારે ઉકાળ્યાં પછી લગભગ 1 કપ પાણી રહી જાય, ત્યારે તેને ગાળી લો અને ઠંડુ થાય પછી, આ પાણીને દિવસમાં 2-3 વખત થોડી માત્રામાં પીવો.
જો કે ડોકટરોનું કહેવું છે કે પપૈયાના પાનનો રસ કે પાણી વધુ માત્રામાં પીવાથી ઉલ્ટી થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં એ જાણવું મુશ્કેલ બની જાય છે કે ઉલટી પપૈયાના પાનને કારણે છે કે તાવને કારણે તમારી સ્થિતિ બગડી રહી છે. તેથી આવા કોઈપણ ઉપાયને અપનાવતા પહેલા ચોક્કસપણે ડૉક્ટરની સલાહ લો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ બીમારીઓમાં ફલાવરનું સેવન ખતરનાક છે, વધી શકે છે આ સમસ્યાઓ, જાણો કોને ન ખાવું જોઈએ ? | 2024-10-24 10:34:33
કાજુ-બદામ કરતા પણ વધુ પાવરફુલ સાબિત થશે આ ડ્રાયફ્રુટ, તેને ડાયટમાં આવી રીતે કરો સામેલ | 2024-10-23 09:18:13
તમે આ રીતે કેલ્શિયમથી ભરપૂર કોળાના બીજનું સેવન કરશો તો તમારા ખોખલા હાડકાં કડક થઇ જશે ! | 2024-10-22 10:29:57
જો શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ હોય તો મેથીના દાણાનું પાણી આ રીતે બનાવી લો, ઉણપ થશે દૂર ! | 2024-10-21 09:24:24
આ વિદેશી છોડ ડેન્ગ્યુ, શરદી અને ઉધરસમાં અસરકારક છે, પાઈલ્સ માટે પણ છે રામબાણ ઇલાજ ! | 2024-10-20 08:57:40