ધમની અને હૃદયના રોગોને રોકવામાં યોગ્ય આહાર અને દિનચર્યા મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. હવે એક નવા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે અખરોટ અને અળસીમાં જોવા મળતા આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ એટલે કે એએલએનું સેવન કરવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ 10 ટકા જેટલું ઓછું થાય છે. આ સાથે, તે ધમનીઓ અને હૃદય સંબંધિત જીવલેણ રોગોના જોખમને પણ 20 ટકા ઘટાડે છે. તમારી ઓમેગા-3 ફેટી એસિડની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવાના અનેક રસ્તાઓ જણાવવામાં આવ્યાં છે.પરંતુ એવા ઘણા લોકો છે જેઓ વિવિધ કારણોસર સીફૂડ ખાવા માંગતા નથી,તેમને હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડવા માટે ઓમેગા-3ની જરૂર છે.
આવા લોકો માટે અખરોટ અને અળસીમાં જોવા મળતા ALA નું સેવન સમાન લાભ આપે છે. ખાસ કરીને તેને ફળો અને શાકભાજી અને આખા અનાજ સાથે લેવાથી વધુ ફાયદો થાય છે.જે લોકો સીફૂડ ખાય છે તેઓને છોડ આધારિત ઓમેગા-3ના સેવનથી વધારાના લાભો પણ મળે છે.જે લોકોમાં ઓમેગા-3નું પ્રમાણ ઓછું હોય છે, જો તેઓ તેમના આહારમાં ALAનો સમાવેશ કરે છે તો તેમના હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે. પરંતુ જે લોકોમાં ઓમેગા-3નું ઊંચું સ્તર હોય છે તેઓને અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી પણ ALA લેવાથી ફાયદો થાય છે.તેનો અર્થ એ છે કે ALA અન્ય ઓમેગા-3 સાથે જોડાણમાં કામ કરે છે.
અભ્યાસ કેવી રીતે થયો ?
આ અભ્યાસમાં સંશોધકોએ હૃદય રોગ અને હૃદય રોગના પરિબળો જેમ કે બ્લડ પ્રેશર અને બળતરા અથવા બળતરાના સંબંધમાં ALA ની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા અગાઉના અભ્યાસોના ડેટાનો ઉપયોગ કર્યો હતો. અભ્યાસમાં રેન્ડમાઇઝ્ડ કન્ટ્રોલ્ડ ટ્રાયલ્સ અને ઓબ્ઝર્વેશનલ સ્ટડીઝનો સમાવેશ થાય છે. અવલોકનાત્મક અભ્યાસ સહભાગીઓના અહેવાલો પર આધારિત હતો કે તેઓએ અમુક ખોરાક દ્વારા ALAનું કેટલું સારું સેવન કર્યું હતું. જ્યારે અન્યમાં રક્તમાં ALA નું સ્તર બાયોમાર્કર્સ દ્વારા માપવામાં આવ્યું હતું. યોગ્ય પોષણ અને વ્યક્તિગત દવાઓના આધારે, વધુ ALA-સમૃદ્ધ ખોરાક ખાવાથી કયા લોકોને સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે. લોહીમાં ALA ની માત્રા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી હૃદય પર તેની અસર ચકાસવામાં મદદ મળી.
અભ્યાસ નિષ્કર્ષ
અભ્યાસના વિશ્લેષણમાં સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે ALA એથેરોજેનિક લિપિડ્સ અને લિપોપ્રોટીનનું સ્તર ઘટાડવામાં ફાયદાકારક છે. આ શોધથી હૃદયના સ્વાસ્થ્ય પર ALAના ફાયદાને જાણવાનું સરળ બનશે. આહાર માર્ગદર્શિકા એવી હોવી જોઈએ કે દૈનિક ઉર્જાની જરૂરિયાતમાં ALA નો હિસ્સો 0.6 થી 1 ટકા હોય, તેના માટે મહિલાઓને દરરોજ 1.1 ગ્રામ અને પુરુષોને 1.6 ગ્રામની જરૂર પડે છે. આ માટે અડધો ઔંસ અખરોટ અથવા માત્ર એક ચમચી અળસી તેલ પૂરતું હોઈ શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44
મહિલાઓ માટે છે આ ફળ રામબાણ... 25 દિવસ સુધી ખાવામાં આવે તો બાળકને મળશે પૌષ્ટિક દૂધ, જાણો તેના ફાયદા | 2024-04-16 09:53:14
સવારે ઉઠતાની સાથે જ આ પાનનું પાણી પીવો, પેટમાં ગમે તેટલી આગ લાગી હશે તો તે તરત જ શાંત થઈ જશે ! આંતરડાને અંદરથી ઠંડક આપશે | 2024-04-15 08:57:36
ઉનાળામાં શરીરને ઠંડક આપે છે આ ફળ, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણોથી છે ભરપૂર | 2024-04-14 09:21:02