દાડમનું સેવન અનેક પ્રકારના સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે કરવામાં આવે છે. આ લાલ રંગના ફળમાં ઘણા વિટામિન, પોષક તત્વો અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. દાડમમાં કેલરી અને ચરબી ઓછી હોય છે, તે ફાઈબર, વિટામિન્સ અને આયર્નથી ભરપૂર ફળ છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટની માત્રા દાડમને સ્વાસ્થ્ય માટે ખાસ કરીને ફાયદાકારક બનાવે છે.
પાચનથી લઈને એનિમિયા દૂર કરવા માટે દરરોજ દાડમનું સેવન કરવું તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
દાડમના બીજમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ સંયોજનો હોય છે, જે શરીરને મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. શરીરમાંથી બળતરા ઘટાડવા અને સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમારા માટે દરરોજ દાડમનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
ગંભીર હૃદય રોગ સામે રક્ષણ
પોલિફેનોલિક સંયોજનોથી ભરપૂર ફળોનું સેવન કરવાથી હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થાય છે. દાડમમાં તેનું પ્રમાણ વધુ જોવા મળે છે. ટેસ્ટ-ટ્યૂબ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દાડમનો અર્ક ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને ધમનીઓમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે, જેનાથી બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો થતો અટકાવે છે. તે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે.
મગજને સ્વસ્થ રાખે
જે લોકો દાડમનું સેવન કરે છે તેમને મગજ સંબંધિત સમસ્યાઓ ઓછી થાય છે. દાડમમાં એલાજીટેનીન નામના સંયોજનો હોય છે, જે એન્ટીઓક્સીડેન્ટ તરીકે કામ કરે છે, શરીરમાં બળતરા ઘટાડે છે. મગજની બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ ઘટાડવામાં પણ તેનું સેવન ફાયદાકારક છે. એલાગિટાનીન મગજના કોષોના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપીને અલ્ઝાઈમર અને પાર્કિન્સન રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.
પાચન માટે ફાયદાકારક
પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવા માટે રોજ દાડમનું સેવન કરવું પણ તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. દાડમમાં બળતરા વિરોધી અને કેન્સર વિરોધી અસરો હોય છે, જે તમારા આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેના બીજમાં ફાઈબરની માત્રા પણ જોવા મળે છે, જે ચાવવાથી અને ખાવાથી પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે, સાથે જ કબજિયાત અને આંતરડાની સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે.
લોહીને પાતળું કરે છે
શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારવા માટે દાડમનું સેવન ફાયદાકારક છે. દાડમ કેલ્શિયમ અને આયર્ન બંનેનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે તે એક શ્રેષ્ઠ ખોરાક છે. જે લોકો નિયમિત રીતે દાડમનું સેવન કરે છે તેમને એનિમિયાની સમસ્યાનો ખતરો ઓછો રહે છે. એનિમિયાની સમસ્યાને કારણે અનેક ગંભીર બિમારીઓનો ખતરો પણ વધી જાય છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
શું તમે ઉનાળામાં બરફનું પાણી વધારે પીવો છો ? ક્યારેય ન કરો આ ભૂલ, થઇ શકે છે આ 8 શારીરિક સમસ્યાઓ | 2024-04-19 11:45:27
કેલ્શિયમની ઉણપના કિસ્સામાં દરરોજ આ 2 પ્રકારના બીજમાંથી 1 ચમચી બીજ ખાઓ, તમારું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે | 2024-04-19 11:34:53
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44
મહિલાઓ માટે છે આ ફળ રામબાણ... 25 દિવસ સુધી ખાવામાં આવે તો બાળકને મળશે પૌષ્ટિક દૂધ, જાણો તેના ફાયદા | 2024-04-16 09:53:14