Fri,27 May 2022,12:02 am
Print
header

સ્વસ્થ હાડકાં માટે કયા પોષક તત્વો સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે? આ રહ્યું લિસ્ટ

તમે જે ખોરાક ખાઓ છો તે વ્યાપક રીતે બે વર્ગોમાં વહેંચાયેલું છે. મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ અને માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ. મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ તમને પ્રોટીન, ચરબી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ મળે છે, જ્યારે સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોમાં વિટામિન્સ, ખનિજો અને એન્ટીઑકિસડન્ટોનો સમાવેશ થાય છે. સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોના સંદર્ભમાં પોષક તત્વોની ઉણપ વારંવાર જોવા મળે છે. જ્યારે તમે ખાઓ છો તે તમામ ખોરાકમાં તમને નિયમિતપણે મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ મળે છે, તે આ સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો છે જેના પર તમારે ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. વિટામિન્સ ઊર્જા ઉત્પાદન, રોગપ્રતિકારક કાર્ય અને લોહીના ગંઠાઈ જવા માટે જરૂરી છે, જ્યારે ખનિજો વૃદ્ધિ, હાડકાના સ્વાસ્થ્ય અને પ્રવાહી સંતુલનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

1. કાર્બ્સ

ખાંડ, સ્ટાર્ચ અને ફાઈબરથી સમૃદ્ધ કોઈપણ ખોરાકમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ હોય છે. ઉદાહરણ તરીકે, બ્રેડ, અનાજ, ભાત, ફળો અને શાકભાજીમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ દૈનિક કેલરીની જરૂરિયાતોના 60 થી 70 ટકા પૂરા કરે છે.

2. ચરબી

ચરબી ગ્લુકોઝના વૈકલ્પિક ઉર્જા સ્ત્રોત છે. કોલ્ડ-પ્રેસ્ડ કોકોનટ ઓઈલ, ઓલિવ ઓઈલ, એવોકાડો ઓઈલ જેવી સારી ચરબીનું સેવન કરવું જોઈએ, પરંતુ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, રિફાઈન્ડ વેજીટેબલ ઓઈલ, વધુ પડતું માંસાહારી પ્રોટીન ટાળવું જોઈએ.

3. પ્રોટીન

એક ગેરસમજ છે કે શાકાહારી આહાર પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન આપતું નથી. દાળ, બ્રોકોલી, એવોકાડો, ટોફુ, સોયા અને પનીર જેવા ખોરાક તમને સારી માત્રામાં પ્રોટીન આપે છે.

4. બી વિટામિન્સ

સાંધા અને હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે વિટામિન B3, B6 અને B12 જરૂરી છે. આ સંધિવાના જોખમને નિયંત્રિત કરવામાં ભૂમિકા ભજવે છે. દૂધ, દહીં, ચીઝ, આખા અનાજ, કઠોળ, ચણા, કેળા, પાલક, બટાકા વિટામિન B3, B6 અને B12 ના સારા સ્ત્રોત છે.

વિટામિન B12 હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે શાકાહારી છો, તો તમે બદામ અને દૂધમાંથી વિટામિન B-12 મેળવી શકો છો. શાકાહારીઓ તેમના આરોગ્ય નિષ્ણાતની સલાહ લીધા પછી વિટામિન B12 સપ્લિમેન્ટ્સ લઈ શકે છે.

5. વિટામિન ડી

વિટામિન ડી પેટમાંથી કેલ્શિયમના શોષણ માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તમે તેને સૂર્યપ્રકાશમાંથી પણ મેળવી શકો છો. ઑસ્ટિયોઆર્થરાઇટિસ અને ઑસ્ટિયોપોરોસિસ એ વૃદ્ધાવસ્થાના રોગો છે. હાડકાનો મોટો સમૂહ પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન ડીની સ્થિતિ સાથે સંકળાયેલ છે. હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ વિટામિન ડી સ્થિતિ 50nmol/L છે. વિટામિન ડીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત સૂર્યપ્રકાશ છે. દૂધ, ચીઝ, માખણ, ફોર્ટિફાઇડ દૂધ, અનાજ અને ચરબીયુક્ત માછલીઓ પણ વિટામિન ડીના ખોરાકના સ્ત્રોત છે. વિટામિન B12 અને D3 તમારા સાંધાઓની કામગીરી માટે મહત્વપૂર્ણ છે.

6. એન્ટીઑકિસડન્ટો

એન્ટીઑકિસડન્ટો હાડકાંના રાસાયણિક ભંગાણને અટકાવે છે જે ફરીથી તંદુરસ્ત હાડકાં અને સાંધાઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ગાજર, લસણ, લીંબુ, ટામેટાં, અખરોટ, કાળી દ્રાક્ષ, બેરી, સફરજન, ડુંગળી, હળદર એન્ટીઓક્સીડેન્ટના સ્ત્રોત છે.

7. કોલેજન

કોલેજન માટેના કુદરતી ખાદ્ય સ્ત્રોતોમાં સાઇટ્રસ ફળો, બેરી, લસણ, લાલ ડુંગળી, ટામેટાં, કેપ્સિકમ, બદામ અને પાંદડાવાળા લીલાં શાકભાજી છે.

સૂચન

સ્વસ્થ વજન જાળવી રાખો

શરીરના વજન અને સંધિવા વચ્ચે સીધો સંબંધ છે. જે લોકોનું વજન વધારે છે તેમના સાંધા પર બોજ છે. ઘૂંટણની ઑસ્ટિયોઆર્થરાઇટિસ મેદસ્વી લોકોમાં વધુ સામાન્ય છે. મધ્યમ કસરત અને આહાર-પ્રેરિત વજન ઘટાડવું અસ્થિવા માટે અસરકારક છે. વજન ઘટાડવા માટે વ્યક્તિએ સ્વસ્થ આહારનું પાલન કરવું જોઈએ અને સક્રિય જીવનશૈલી પસંદ કરવી જોઈએ.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar