મધ અને આમળા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હેલ્ધી ગણાય છે. આમળાનું સેવન ખાસ કરીને શિયાળામાં કરવામાં આવે છે, કારણ કે તે શિયાળાની ઋતુમાં વધુ ઉપલબ્ધ હોય છે. મધ ત્વચાથી લઈને શરીર સુધીની ઘણી સમસ્યાઓ સામે રક્ષણ આપે છે. આ બંનેમાં અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે. આમળામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, મધમાં આયર્ન હોય છે. આ બંનેનું એક સાથે સેવન કરવામાં આવે તો તેના ઔષધીય ગુણો વધે છે, શરીરમાં જાય છે અને બેવડો ફાયદો આપે છે.
આમળા અને મધમાં રહેલા પોષક તત્વો
આમળામાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, પ્રોટીન, એનર્જી, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ઝિંક, કોપર, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, નિયાસિન, રિબોફ્લેવિન વગેરે જેવા ઘણા સ્વસ્થ પોષક તત્વો હોય છે. આ તમામ તત્વો મધમાં પણ હોય છે, તેમજ તેમાં ફોલેટ, સેલેનિયમ, સેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ, વિટામિન B6, E, A મળી આવે છે.
આ રીતે મધ અને આમળાનો ઉપયોગ કરો
તમે મધ સાથે આમળાના રસનું સેવન કરી શકો છો. આમળાનો કડક, ખાટો સ્વાદ પણ દૂર કરશે. આમળાનો પાઉડર પણ બજારમાં મળે છે, તેમાં થોડું મધ ઉમેરીને ખાવાથી ઉધરસ મટે છે. તમે આમળાનું કાચું સેવન કરી શકો છો, તેનો રસ બનાવી શકો છો, ચટણી બનાવી શકો છો અથવા કોઈપણ અન્ય ચટણીમાં આમળાનો પાવડર ઉમેરી શકો છો. મધ ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેને ચહેરા પર લગાવવાથી ચહેરો કોમળ અને સ્વચ્છ બને છે.દહીંમાં મધ મિક્સ કરીને પણ ચહેરા પર લગાવવામાં આવે છે.
મધ અને આમળાનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે
- જો તમે આમળાનો ઉપયોગ કરો છો, તો તેનો ઉપયોગ વાળને સ્વસ્થ રાખવા માટે વર્ષોથી કરવામાં આવે છે. આમળા વાળના વિકાસમાં વધારો કરે છે, તેમને મજબૂત બનાવે છે. સાથે જ મધ સ્કેલ્પ સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરી શકે છે. ડેન્ડ્રફ દૂર કરે છે. વાળ ખરતા ઓછા થઈ શકે છે.
- ત્વચા પર મધ લગાવવાથી ત્વચા કોમળ, મોઇશ્ચરાઇઝ્ડ બને છે. તેમાં હાજર એન્ટી-માઈક્રોબાયલ તત્વો ત્વચાને બેક્ટેરિયલ ઈન્ફેક્શનથી બચાવે છે. બળતરા વિરોધી તત્વ બળતરાની સમસ્યાને દૂર કરે છે. આમળામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો ત્વચાને મુક્ત રેડિકલથી બચાવે છે. આમળા, મધનો ઉપયોગ ઘણા આયુર્વેદિક અને બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં પણ થાય છે.
- જો તમે નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે વારંવાર બીમાર પડો છો, તો આમળા પુષ્કળ પ્રમાણમાં ખાઓ. વિટામિન સી હોવાથી તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. તે શ્વેત રક્તકણો પણ વધારે છે. મધના સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે. તે શરીરમાં એન્ટિબોડીઝનું ઉત્પાદન વધારવામાં મદદ કરે છે. એન્ટિબોડીઝ શરીરને ઘણા પ્રકારના વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી પણ રક્ષણ આપે છે.
- આ સિવાય તે પાચન શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. કમળો, અસ્થમા જેવા રોગોમાં પણ તેનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. પરંતુ બંનેનું વધુ પડતું સેવન તમને થોડું નુકસાન પણ કરી શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
શું તમે ઉનાળામાં બરફનું પાણી વધારે પીવો છો ? ક્યારેય ન કરો આ ભૂલ, થઇ શકે છે આ 8 શારીરિક સમસ્યાઓ | 2024-04-19 11:45:27
કેલ્શિયમની ઉણપના કિસ્સામાં દરરોજ આ 2 પ્રકારના બીજમાંથી 1 ચમચી બીજ ખાઓ, તમારું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે | 2024-04-19 11:34:53
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44
મહિલાઓ માટે છે આ ફળ રામબાણ... 25 દિવસ સુધી ખાવામાં આવે તો બાળકને મળશે પૌષ્ટિક દૂધ, જાણો તેના ફાયદા | 2024-04-16 09:53:14