Sat,20 April 2024,8:15 pm
Print
header

શિયાળામાં લીલાં મરચાં અને લસણની ચટણી શા માટે ખાઈએ છીએ, શરીરને મળે છે આટલો ફાયદો- Gujarat Post

શિયાળામાં ગરમાગરમ પકોડા અને પરાઠા સાથે ચટણી ખાવાની મજા જ કંઈક અનેરી છે. લીલાં મરચાં અને લસણની મસાલેદાર ચટણી હોય તો અલગ વાત છે. જો કોઈ વ્યક્તિને ભૂખ ઓછી લાગતી હોય અથવા ખાવાનો સ્વાદ ન આવતો હોય તો આવી સ્થિતિમાં ભોજનની થાળીમાં લસણ અને લીલાં મરચાંની ચટણી સર્વ કરો.લસણ અને લીલા મરચાંની ચટણી તમારા મોંનો સ્વાદ વધુ સારો બનાવીને તમારા ભોજનનો સ્વાદ વધારશે. આ ચટણી ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ તો છે જ પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તે બનાવવું પણ એકદમ સરળ છે. 

પોષક લીલાં મરચાં

લીલાં મરચાંમાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તે વિટામિન A, વિટામિન C, વિટામિન B6, આયર્ન, કોપર, પોટેશિયમ, પ્રોટીન અને કાર્બોહાઇડ્રેટથી ભરપૂર છે. લીલાં મરચાં ખાવાથી શરીરની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, શરીર રોગોથી દૂર રહે છે.

પાચનમાં મદદ કરે છે

ખાવાનો સ્વાદ વધારવા માટે લોકો મોટાભાગે લીલાં મરચાંનો ઉપયોગ કરતા હોય છે, લીલાં મરચાં ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓથી પણ છૂટકારો મળે છે. લીલાં મરચાંમાં ડાયેટરી ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે સ્વસ્થ પાચન માટે જરૂરી છે.

લસણ બીપીને કંટ્રોલમાં રાખે છે

લસણ ખાવાથી બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે. લસણને ચાવીને ખાઓ અને તેને મોઢામાં ઓગળવા દો. દરરોજ આમ કરવાથી બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલમાં રહેશે અને કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ પણ યોગ્ય રહેશે.

લસણ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે

લસણમાં મળતું એલર્સિન કમ્પાઉન્ડ બીપી, શરીરમાં બળતરા અને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવા માટે ફાયદાકારક છે. શાકભાજીમાં લસણને રાંધવા અને દાળમાં ટેમ્પરિંગ કરવાથી માત્ર સ્વાદ જ નથી આવતો, પરંતુ તેને કાચું ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. લસણ ખાવાથી શરદી અને શરદીની સમસ્યાને પણ દૂર રાખી શકાય છે.

લીલાં મરચાં અને લસણની ચટણી માટેની સામગ્રી

-2 ચમચી તેલ
-1 ટીસ્પૂન જીરું
-12 થી 15 લસણની કળી
-15 થી 20 લીલાં મરચાં
-4-5 આમલીના નાના ટુકડા
-2 ચમચી કોથમીર
- સ્વાદ અનુસાર મીઠું

લીલાં મરચાં અને લસણની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી

મસાલેદાર લીલાં મરચાં અને લસણની ચટણી બનાવવા માટે તમારે પહેલા એક પેનમાં તેલ ગરમ કરવું પડશે, પછી તેમાં જીરાંને તતળાવો. આ પછી તેમાં લસણ નાખીને થોડું ફ્રાય કરો. હવે તેમાં લીલાં મરચાં નાખીને થોડીવાર સાંતળો, પછી જ્યારે તે તળાઈ જાય ત્યારે તેમાં આમલીના ટુકડા નાખો. આ બધું બરાબર તળાઈ જાય તો તેમાં કોથમીર અને મીઠું નાખો. તેને ઠંડુ કરીને સારી રીતે પીસી લો. તમારી મરચાં અને લસણની ચટણી તૈયાર છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar