મોટી ઈલાયચી હોય કે નાની ઈલાયચી બંને ખાવાનો સ્વાદ બમણો કરે છે.નાની કે મોટી એલચી તમને દરેક ઘરમાં જોવા મળશે.તેનો ઉપયોગ બિરયાનીથી લઈને ખીર સુધી કરવામાં આવે છે.સ્વાદની સાથે ઈલાયચીમાં અનેક ઔષધીય ગુણો હોય છે.તે ઘણી બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે.જો નાની એલચીની વાત કરીએ તો લોકો તેને માઉથ ફ્રેશનર તરીકે ખાય છે.મીઠી વાનગીઓમાં તેનો ભરપૂર ઉપયોગ થાય છે.ઈલાયચીની ચા પીવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. ઘણીવાર લોકો દૂધની ચામાં લીલી ઈલાયચી ઉમેરે છે, પરંતુ તમે તેને ઘણી રીતે બનાવીને પી શકો છો, ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો મેળવી શકો છો.
ઈલાયચીમાં પોષક તત્વો
ઈલાયચી બે પ્રકારની હોય છે, મોટી અને નાની.લીલા રંગને નાની ઈલાયચી કહેવાય છે, ભૂરા કે કાળા રંગને મોટી ઈલાયચી કહેવાય છે. તેનો ઉપયોગ ગરમ મસાલા તરીકે થાય છે, મોટાભાગે શાકભાજી, માંસાહારી, બિરયાની વગેરેમાં ઉમેરવામાં આવે છે. નાની ઈલાયચીમાં રહેલા પોષક તત્વોમાંથી તેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, ફાઈબર, પ્રોટીન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સોડિયમ, ઝિંક, આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેંગેનીઝ, કોપર, કેટલાક વિટામિન્સ, થાઈમીન, રિબોફ્લેવિન વગેરે હોય છે.
ઈલાયચીની ચામાં રહેલા તત્વો
ઈલાયચીની ચામાં ફેનોલિક એસિડ અને સ્ટેરોલ્સ હોય છે, જે એન્ટીઓક્સીડેન્ટ તત્વોથી ભરપૂર હોય છે.તેમાં સિનેઓલ, પિનેન, સેબિનેન, લિનાલૂલ જેવા જૈવિક ચયાપચયનો સમાવેશ થાય છે, જે શરીરમાં કેન્સર વિરોધી, બળતરા વિરોધી, એન્ટિડાયાબિટીક, એન્ટિહાઇપરટેન્સિવ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ અસર ધરાવે છે.
ઈલાયચીની ચા પીવાના ફાયદા
- પાચન શક્તિ સુધારવા માટે તમે ઈલાયચીની ચા પી શકો છો. તમે જમ્યા પછી તેને પીવો. હર્બલ ટીમાં ઈલાયચીના નાના દાણા ઉમેરીને પીવો, સ્વાદની સાથે સ્વાસ્થ્યનો પણ ફાયદો થશે.ઈલાયચીની ચા પીવાથી પેટનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે.ખોરાક ઝડપથી પચી જાય છે. અપચો અટકાવે છે અને ગેસની સમસ્યા થતી નથી.
- જો તમને ઉલટી, ઉબકા આવવાની સમસ્યા પરેશાન કરે છે, તો તમારે ઈલાયચીની ચા પીવાની જરૂર છે. આ સાથે કબજિયાત, પેટમાં ખેંચાણની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.
- ઈલાયચીની ચા પીવાથી હૃદયની તંદુરસ્તી જળવાઈ રહે છે.શરીરમાં લોહીનું પરિભ્રમણ બરાબર રહે છે. તેમાં પિનેન, લિમોનીન અને અન્ય ફિનોલિક સંયોજનો છે, જે મુક્ત રેડિકલ ઘટાડે છે. આ મુક્ત રેડિકલ હાયપરટેન્શનનું કારણ બને છે.
- આ ચામાં હાજર ફ્લેવોનોઈડ્સ સીરમમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડ્યા વિના રક્ત વાહિનીઓમાં કોલેસ્ટ્રોલના સંચયને અટકાવે છે. તેને કારણે વાહિનીઓમાં રક્તનું પરિભ્રમણ યોગ્ય રીતે ચાલુ રહે છે અને હૃદય અને વાહિનીઓની દીવાલો પર કોઈ દબાણ અને તાણ નથી.આ રીતે તમે હૃદયની બીમારીઓથી દૂર રહી શકો છો.
- ઈલાયચીની ચા વાયરલ તાવ, ફ્લૂ, શરદી, ગળામાં ખરાશ વગેરેની સમસ્યામાંથી રાહત આપે છે. આ ચામાં ભરપૂર માત્રામાં સ્ટીરોલ્સ, વિટામિન એ, સી હોય છે, જે તેને એન્ટિવાયરલ, એન્ટિફંગલ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ,એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી તત્વોથી ભરપૂર બનાવે છે.જો તમને ગળામાં દુખાવો અને સૂકી ઉધરસ હોય તો એલચીની ચા પીવો, તેનાથી કફ સરળતાથી દૂર થાય છે.
- અસ્થમા, બ્રોન્કાઇટિસ, ન્યૂમોનિયા વગેરે જેવા ફેફસાં અને સંબંધિત રોગોમાં ઈલાયચીની ચા પીવાથી ફેફસામાં બળતરાની સમસ્યા દૂર થાય છે.આ ચા બળતરા વિરોધી ઉત્સેચકોનું ઉત્પાદન વધારીને આ સમસ્યાઓને ઘટાડી શકે છે.
- ઈલાયચીના દાણામાંથી બનાવેલો ઉકાળો માથાની ચામડી અને વાળમાં લગાવવાથી ડેન્ડ્રફની સમસ્યા ઓછી થાય છે.નવા વાળ ઉગી શકે છે. ખોપરી ઉપરની ચામડી અને વાળના મૂળના ફંગલ અથવા ચામડીના ચેપને મટાડી શકાય છે.
- જો તમે ખીલ, ત્વચાનો રંગ, ફોલ્લીઓ, પિગમેન્ટેશન વગેરે જેવી ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓથી પરેશાન છો, તો ઈલાયચીની ચા પીવો.તમે સામાન્ય દૂધની ચામાં ઈલાયચી પાવડર ઉમેરી શકો છો, તે ફ્લેવોનોઈડનું સ્તર વધારે છે.તે એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે લોહીમાં મુક્ત રેડિકલ ઘટાડે છે.
ઈલાયચીની ચા કેવી રીતે બનાવવી
એક વાસણમાં 4 કપ પાણી નાંખો, તેને ઉકળવા દો. ઈલાયચીની છાલ ઉતાર્યાં બાદ બીજને બારીક પીસીને પાવડર બનાવી લો. ઉકળતા પાણીમાં 1 ટેબલસ્પૂન ઈલાયચી પાવડર નાખો.આગ નીચી કરો અને 10 મીનિટ સુધી ઉકળવા દો.હવે ગેસ બંધ કરો અને 1 થી 2 મીનિટ માટે રહેવા દો. તેને એક કપમાં ચાળી લો. તેમાં મધ અથવા થોડી ખાંડ ઉમેરો અને પીવાની મજા લો. તમે દૂધની ચામાં ઈલાયચી પાવડર ઉમેરીને પણ પી શકો છો, સ્વાદ વધારવાની સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદો થશે.આ સિવાય તમે દૂધની ચામાં ઈલાયચી પાવડર, હળદર, તજ, મધ અથવા ખાંડ ઉમેરીને પી શકો છો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
જાંબલી રંગનું આ શાક સ્વાસ્થ્ય માટે અમૃતનો સાગર છે, અઠવાડિયામાં એકવાર પણ તેનું સેવન કરશો તો દુ:ખનો સમય દૂર થશે | 2024-04-20 08:15:10
શું તમે ઉનાળામાં બરફનું પાણી વધારે પીવો છો ? ક્યારેય ન કરો આ ભૂલ, થઇ શકે છે આ 8 શારીરિક સમસ્યાઓ | 2024-04-19 11:45:27
કેલ્શિયમની ઉણપના કિસ્સામાં દરરોજ આ 2 પ્રકારના બીજમાંથી 1 ચમચી બીજ ખાઓ, તમારું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે | 2024-04-19 11:34:53
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44