સ્થૂળતાથી આખું વિશ્વ પરેશાન છે. છેલ્લા 30 વર્ષમાં મેદસ્વી લોકોની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. WHO મુજબ આજે 2 અબજથી વધુ લોકો જાડાપણાથી પરેશાન છે.બાળકો પણ તેમાંથી બાકી નથી. 2020ના આંકડા મુજબ 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના 39 લાખ બાળકો ઓવરવેઇટ છે.જો કોઈ પુખ્ત વયની વ્યક્તિનો બીએમઆઈ 25થી વધુ હોય તો તેનું વજન વધી જાય છે, પરંતુ જો બીએમઆઈ 30થી વધુ હોય તો ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ, કિડનીની સમસ્યા, મગજની સમસ્યા જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો છે.દરેક વ્યક્તિ વજન ઘટાડવા માંગે છે. જો તમને આની કોઈ રેસીપી મળી જાય, તો પછી દરેક વ્યક્તિ તેને અજમાવવા માંગે છે. મોસમી શાકભાજી દરેક રોગનો ઇલાજ છે.એ જ રીતે કોબીજના સેવનથી સ્થૂળતાને સંપૂર્ણપણે નિયંત્રિત કરી શકાય છે. કોબીજનું સેવન આ ઋતુમાં વજનને નિયંત્રિત કરવા માટે ખૂબ અસરકારક સાબિત થાય છે.
કોબીજમાં હાજર ગુણધર્મો
કોબીજ એક ઓલરાઉન્ડ શાક છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે અનેક રીતે મદદરૂપ થાય છે. કોબીજમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને ઘણા પ્રકારના સંયોજનો હોય છે, જે કાર્સિનોજેન્સને અટકાવે છે એટલે કે કોબીજમાં જોવા મળતા કેન્સર પેદા કરનારા એજન્ટ કાર્સિનોજેન્સ. કોબીજનું સેવન કરીને વજનને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે.કોબી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. તેના સેવનથી કોલેસ્ટ્રોલ પણ કંટ્રોલમાં રહે છે.
કેવી રીતે ઉતારશો વજન
કોબીજમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફાઇબર અને પાણી હોય છે, જે કબજિયાતને દૂર રાખે છે.આ પાચન તંત્રને મજબૂત રાખે છે અને આંતરડામાં જે પણ ઝેરી પદાર્થ જમા થાય છે તેને દૂર કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે તે ચયાપચયને ખૂબ જ ઝડપી બનાવે છે. જ્યારે ચયાપચયની ક્રિયાને વેગ મળશે, ત્યારે મેદસ્વીપણું આપોઆપ ઘટશે. તમે કોબીજને પાણીમાં સારી રીતે ઉકાળો છો, તો તેમાં રહેલા પ્રોબાયોટિક ગુણધર્મો પણ શરીરમાં આવે છે. આ સાથે એક કપ કોબીજમાં ફેટ હોતું નથી અને તેને ખાધા બાદ ભૂખ લાગવાનું ઓછું થઇ જાય છે. સૌથી મોટી વાત એ છે કે કોબીજમાં રહેલું ફાઇબર આંતરડામાં એસિડ બાંધી લે છે, જેના કારણે હાનિકારક તત્વ શરીરમાંથી બહાર નીકળી જાય છે. આને કારણે શરીરમાંથી કોલેસ્ટ્રોલ શોષવાને બદલે બહાર નીકળી જાય છે.
કેવી રીતે સેવન કરવું
કોબીજ શિયાળામાં થાય છે, આથી તેમાં બેક્ટેરિયા હોઈ શકે છે. તે ચેપ પણ ફેલાવી શકે છે. તેથી કોબીજને ઉકાળીને સારી રીતે પકવીને ખાવી જોઇએ, જેથી તેમાં રહેલા બેક્ટેરિયાને ફાયદો થઇ શકે. કેટલાક અન્ય શાકભાજી સાથે સૂપ બનાવીને તેને પીવું વધુ ફાયદાકારક છે. કોબીજને બારીક કાપીને તેલ, મસાલા સાથે સારી રીતે રાંધવું જોઈએ.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ.કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
શું તમે ઉનાળામાં બરફનું પાણી વધારે પીવો છો ? ક્યારેય ન કરો આ ભૂલ, થઇ શકે છે આ 8 શારીરિક સમસ્યાઓ | 2024-04-19 11:45:27
કેલ્શિયમની ઉણપના કિસ્સામાં દરરોજ આ 2 પ્રકારના બીજમાંથી 1 ચમચી બીજ ખાઓ, તમારું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે | 2024-04-19 11:34:53
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44
મહિલાઓ માટે છે આ ફળ રામબાણ... 25 દિવસ સુધી ખાવામાં આવે તો બાળકને મળશે પૌષ્ટિક દૂધ, જાણો તેના ફાયદા | 2024-04-16 09:53:14