રીંગણ ગુણ રહિત નહીં પરંતુ ગુણોનો ખજાનો છે. રીંગણ એક એવી શાકભાજી છે જે દરેક ઋતુમાં સરળતાથી મળી શકે છે. આરોગ્યની દ્રષ્ટિએ રીંગણ ઘણું ફાયદાકારક છે. રીંગણનો ઘણી બધી રીતે ખાવામાં ઉપયોગ કરી શકાય છે, જેમકે રીંગણ બટાકાની શાકભાજી, રીંગણ ફ્રાઈ, રીંગણ પકોડા કેટલી રીતે આપણે રીંગણ એટલે એગપ્લાંટનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. રીંગણ ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. રીંગણમાં વિટામીન એ, વિટામીન સી ની સાથે બી કેરોટિન, ફેનોલિક્સ અને એન્ટી ઓક્સિડન્ટ અને પોલીફેનોલિકસ કમ્પાઉન્ડ જોવા મળે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
1) પાચનક્રિયાનો સ્ત્રોત
રીંગણમાં ગ્લાયકોલ-આલ્કલોઇડ્સ, એન્ટીઑકિસડન્ટ સંયોજનો અને વિટામિન્સ જેવા કેટલાક અન્ય સંયોજનો સાથે, ગૌણ પાચનક્રિયાની શ્રેણી ઉત્પન્ન કરે છે જે સારું સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે.
2) હીલિંગ પાવર
રીંગણના અર્કમાં દાઝવા, મસાઓ, દાહક ચેપ, જઠરનો સોજો, સ્ટેમેટીટીસ અને સંધિવા જેવી વિકૃતિઓ માટે હીલિંગ અસર હોય છે.
3) વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે
ફાઈબરથી ભરપૂર અને ઓછી કેલરી હોવાને કારણે રીંગણ કોઈપણ વજન ઘટાડવાના આહારને પૂરક બનાવે છે. ફાયબર ધીમે ધીમે પાચનતંત્રમાંથી પસાર થાય છે અને તમારી કેલરીની માત્રામાં ઘટાડો કરતી વખતે તમને સંપૂર્ણ અનુભવવામાં મદદ કરી શકે છે.
4) મનને સ્વસ્થ રાખે છે
રીંગણમાં હાજર ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ કોષ પટલનું રક્ષણ કરે છે, મગજના મેમરી કાર્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. રીંગણમાં રહેલા કમ્પાઉન્ડ્સમાં મગજની ગાંઠથી બચવાની ક્ષમતા પણ હોય છે.
5) કોલેસ્ટ્રોલ
રીંગણનો ભોજનમાં સમાવેશ કરી કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. રીંગણમાં પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમની માત્રા વધારે હોય છે,જેને કારણે કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને વધતું અટકાવી શકાય છે.
6) હદય
રીંગણ ખાવા એ તમારા હૃદય માટે ઘણું સારું માનવામાં આવે છે. ધમનીઓની દીવાલોમાં કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઓછું કરવા અને લોહીની નસોમાં પણ લોહીને યોગ્ય રીતે વેહવામાં મદદ કરી શકે છે.
7) આયર્ન
રીંગણમાં ફોલેટ અને આયર્ન બંને જોવા મળે છે. રીંગણનો ભોજનમાં સમાવેશ કરી આયર્નની ઉણપને પૂરી કરી શકાય છે.કેમ કે રીંગણને આયર્નનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે, જે એનિમિયાની સમસ્યાથી રાહત આપી શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
આ નાનું સફેદ-લાલ રંગનું ફળ ખૂબ જ શક્તિશાળી છે, આરોગ્ય માટે અદ્ભભૂત ગુણોથી ભરેલું છે, જીવલેણ રોગો સામે લડવાની શક્તિ ધરાવે છે | 2024-04-18 08:39:50
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો, પાંદડાથી લઈને બીજ સુધી બધું જ ફાયદાકારક છે | 2024-04-17 09:23:44
મહિલાઓ માટે છે આ ફળ રામબાણ... 25 દિવસ સુધી ખાવામાં આવે તો બાળકને મળશે પૌષ્ટિક દૂધ, જાણો તેના ફાયદા | 2024-04-16 09:53:14
સવારે ઉઠતાની સાથે જ આ પાનનું પાણી પીવો, પેટમાં ગમે તેટલી આગ લાગી હશે તો તે તરત જ શાંત થઈ જશે ! આંતરડાને અંદરથી ઠંડક આપશે | 2024-04-15 08:57:36
ઉનાળામાં શરીરને ઠંડક આપે છે આ ફળ, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણોથી છે ભરપૂર | 2024-04-14 09:21:02