આજકાલ લોકોમાં હાઈ યુરિક એસિડની સમસ્યા ઘણી વધી ગઈ છે. ખરાબ ખાનપાન અને ખરાબ જીવનશૈલીના કારણે શરીરમાં યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધી જાય છે. આ યુરિક એસિડ આપણા બધાના શરીરમાં હોય છે જે એક નકામા પદાર્થ છે. જ્યારે શરીરમાં તેની માત્રા વધે છે, ત્યારે તે સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. જ્યારે પ્યુરિન નામનું રસાયણ તૂટી જાય છે ત્યારે યુરિક એસિડ બને છે.
કિડની તેને ફિલ્ટર કરે છે અને પેશાબ દ્વારા બહાર કાઢે છે. પરંતુ જ્યારે યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધવા લાગે છે અથવા ક્યારેક કિડની યોગ્ય રીતે કામ કરતી નથી, ત્યારે તે ક્રિસ્ટલ્સના રૂપમાં સાંધામાં એકત્ર થઈ જાય છે. અહીંથી મુશ્કેલી શરૂ થાય છે. જો યુરિક એસિડ વધી જાય તો સાંધાનો દુખાવો, સોજો અને કિડનીમાં પથરી થવાનું જોખમ રહે છે.
તમે આહાર દ્વારા શરીરમાં વધેલા યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરી શકો છો. આ માટે તમારા આહારમાં કેટલીક ખાસ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો. યુરિક એસિડને કંટ્રોલ કરવા માટે તમારા આહારમાં દૂધીનો સમાવેશ કરો. રોજ દૂધી ખાવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે.
દૂધી યુરિક એસિડમાં કેટલું ફાયદાકારક છે ?
દૂધી યુરિક એસિડના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક શાકભાજી છે. વિટામીન-બી, વિટામીન-સી, આયર્ન, ફોલેટ, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા વિટામીન અને મિનરલ્સ દૂધીમાં જોવા મળે છે. આ તમામ પોષક તત્વો હાડકાને મજબૂત બનાવે છે અને તેનાથી સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરે છે.
દૂધીમાં ફાઈબર અને પાણી સારી માત્રામાં હોય છે, જેના કારણે તે શરીરમાં જમા થયેલી ગંદકીને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. દૂધી શરીરને ડિટોક્સિફાય કરે છે અને પ્યુરિન ક્રિસ્ટલ્સને બનતા અટકાવે છે. તેને ખાવાથી સોજામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અને તે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
યુરિક એસિડમાં દૂધીનું સેવન કેવી રીતે કરવું ?
યુરિક એસિડના દર્દીઓ ખૂબ જ ઓછા મસાલા સાથે દૂધીનું શાક બનાવીને ખાઈ શકે છે. આ સિવાય તમે દૂધીનો રસ પી શકો છો. તેનો જ્યુસ બનાવવા માટે દૂધીને છોલીને કાપીને મિક્સરમાં પીસી લો. તેને ગાળીને તેમાં 1 ચપટી મીઠું નાખો અને સવારે ખાલી પેટે આ રસ પીવો. તેનાથી યુરિક એસિડને નોંધપાત્ર રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય છે. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે દૂધીનો સૂપ, પલ્પ, રાયતું બનાવીને પણ ખાઈ શકો છો. આ વસ્તુઓથી શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર ઓછું થવા લાગે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
જો તમે 7 દિવસ પાણીમાં પલાળેલી બદામ ખાશો તો નહીં થાય આ સમસ્યા, જાણો તેના ફાયદા | 2024-09-08 08:37:02
સવારે નાસ્તામાં લીલા બાફેલા ચણા ખાવો, શરીરને મળશે તાકાત અને શરીર નક્કર બનશે | 2024-09-06 09:34:44
આ ફળ પોષક તત્વો અને ઔષધીય ગુણોનો છે ભંડાર, ઘણા ગંભીર રોગોને દૂર રાખે છે | 2024-09-05 09:30:55
પૂરની ભયાનક સ્થિતીથી કંટાળીને મહિલા ધારાસભ્ય સાથે અભદ્ર ઇશારા કર્યાં, હવે આ વ્યક્તિની પોલીસે કરી ધરપકડ | 2024-09-04 10:48:25
આ લીલું પાન પાઈલ્સના રોગને મૂળમાંથી દૂર કરી શકે છે, જાણો તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો | 2024-09-04 09:04:02