ઘણા છોડ આપણા માટે ઘણી રીતે ઉપયોગી છે. એવા અનેક છોડ છે જેમના પાંદડા વિશિષ્ટ સ્વાદ અને પોષક તત્વોથી ભરેલા છે. આપણે ખાઈએ છીએ તે કેટલાક સૌથી સામાન્ય ખાદ્ય પાંદડાઓને પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. પાલક જેવા પાંદડા વિટામિન્સ, મિનરલ્સ, કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર, ફોલિક એસિડ, એન્ટી ઑકિસડન્ટ અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.તેથી જ તેઓ તમારા હૃદય, રક્તખાંડ, રોગપ્રતિકારક તંત્ર અને કોષોના સમારકામ માટે સારા છે.
1. ફુદીનાના પાન
ફુદીનાના પાન તમને સ્થૂળતા સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.તે અપચો દૂર કરવામાં અને શ્વાસની દુર્ગંધ દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટો, ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સથી ભરપૂર છે. તે ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ જેવા ખનિજો અને C, D, E અને A જેવા વિટામિન્સનો સારો સ્ત્રોત છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરે છે.
2. અજવાઇન
અજવાઇનમાં કેલરી ઓછી હોય છે, તે વિટામિન A, K અને C જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. વિટામિન A અને C શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરે છે. તેઓ સારી ત્વચા અને આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ જરૂરી છે. વિટામિન K હાડકા અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે. કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ જેવા ખનિજોનો પણ સારો સ્ત્રોત છે.
3. મેથીના પાન
ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ અને વિટામિન સી, વિટામિન એ અને બીટા કેરોટિન જેવા ઘણા એન્ટીઑકિસડન્ટોનો ભંડાર છે જે વ્યક્તિના એકંદર સુખાકારીમાં વધારો કરે છે. આ પાંદડા ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક છે,ગ્લુકોઝ નિયંત્રણમાં પણ મદદ કરે છે. કેલ્શિયમનો સારો સ્ત્રોત હોવાથી ઓસ્ટીયોપોરોસીસને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.
4. લેટીસ
લેટીસમાં વિટામિન સી જેવા એન્ટીઑકિસડન્ટો અને વિટામિન એ, કે અને પોટેશિયમ જેવા અન્ય પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તે બળતરા સામે લડવામાં અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. લેટીસમાં રહેલ ફાઈબર પાચનને પ્રોત્સાહન આપે છે, વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે નર્વસ સિસ્ટમને શાંત કરવામાં મદદ કરે છે, સારી ઊંઘ આવે છે.
5. પાલક
પાલકમાં કેરોટીનોઈડ્સ, વિટામિન સી, વિટામિન કે, ફોલિક એસિડ, આયર્ન અને કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તે અદ્રાવ્ય ફાઇબરનો સારો સ્ત્રોત છે જે પાચન અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં કમ્પાઉન્ડ લ્યુટીન હોય છે જે આંખોને સુધારે છે. તે હાડકાના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે, બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
6. કરી પત્તા
મોટાભાગના લોકો કરી પત્તા ખાવાનું ટાળે છે. ઘણા લોકો તેને દાળ, ભાત અથવા પોહા જેવી વસ્તુઓમાં ઉમેરવાનું ટાળે છે, પરંતુ આ પાંદડા બહુ પૌષ્ટિક છે. કઢીના પાંદડામાં એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે જે વ્યક્તિના મૌખિક સ્વાસ્થ્યને સુધારી શકે છે. તેઓ તમને ડાયાબિટીસ, કોલેસ્ટ્રોલ અને પેટની બિમારીઓનું સંચાલન કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીની કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
તમે સ્વાદમાં ને સ્વાદમાં ઘણી બધી કાકડી ખાઇ જાઓ છો, તો તમારા સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે આ 5 નુકસાન | 2024-04-23 09:16:35
Benefits of Green Peppers: લીલું કેપ્સિકમ છે આ 5 રોગોની છે દવા, આજથી જ ખાવાનું શરૂ કરો | 2024-04-22 08:42:44
નારિયેળનું પાણી જ નહીં, તેની મલાઈ પણ છે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક, જાણો કઈ કઈ સમસ્યાઓમાં છે અસરકારક ? | 2024-04-21 18:30:59
ઉનાળામાં રોગો સામે લડવા માટે આ ફળ એકલું જ પૂરતું છે, તે અનેક રોગોમાં દવાનું કામ કરે છે | 2024-04-21 07:33:33
જાંબલી રંગનું આ શાક સ્વાસ્થ્ય માટે અમૃતનો સાગર છે, અઠવાડિયામાં એકવાર પણ તેનું સેવન કરશો તો દુ:ખનો સમય દૂર થશે | 2024-04-20 08:15:10